Bác bỏ luận điệu vu khống Việt Nam đàn áp người Mông và chia rẽ dân tộc của Hoàng Lan Mộc Châu

Gần đây trên nhiều diễn đàn phản động đã đồng loạt phát tán bài viết: “Việt Nam đàn áp người Mông theo đạo tin lành để phá hoại sự đoàn kết” của Hoàng Lan Mộc Châu. Nội dung bài viết vu khống Việt Nam đàn áp người Mông theo đạo Tin lành và chia rẽ dân tộc để dễ bề cai trị, nhằm kích động người Mông ly khai, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Song thực tiễn đã bác bỏ những luận điệu xảo trá, phản động đó.

Trong bài viết của mình, Hoàng Lan Mộc Châu cho rằng Việt Nam đã “đàn áp hết sức tàn ác với người Mông theo đạo Tin Lành”.

Thực tiễn cho thấy, từ những năm 2003 đến nay, vấn đề tuyên truyền, thành lập “nhà nước Mông” trên địa bàn các tỉnh vùng cao, đặc biệt tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên manh nha xuất hiện, sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn huyện. Đỉnh điểm, năm 2011, nhóm đối tượng Vàng A Ía đã tập hợp lực lượng với hơn 7000 người Mông, tổ chức đón “vua Mông”, “xưng vua”, lập “vương quốc Mông” ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè. Chúng dựng hơn 300 lều, lán, lập barie, bố trí người canh gác không cho người lạ vào, đồng thời chuẩn bị vũ trang, tập võ, tập bắn, mua vũ khí, đồng thời móc nối với các đối tượng ở nước ngoài chuẩn bị các điều kiện, phương để lập “vương quốc Mông”. Các đối tượng cực đoan, quá khích còn bắt giữ 16 cán bộ quân đội và cấp ủy, chính quyền cơ sở khi đến công tác tại bản…

Trước tình hình đó, lực lượng Công an đã phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành giải tán đám đông tại bản Huổi Khon, bắt giữ 127 đối tượng cản trở người thi hành công vụ, thu nhiều quả nổ tự chế, súng kíp, bao đựng thuốc nổ, đạn, súng AK, cung nỏ, dao kiếm… Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố, xét xử nhiều đối tượng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” và tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại các Điều 109, Điều 88, Điều 389 Bộ Luật hình sự. Đó là hành động kịp thời, cần thiết, phù hợp với luật pháp Quốc tế và Việt Nam, không giống như luận điệu vu cáo của Hoàng Lan Mộc Châu đang rêu rao trên mạng xã hội.

Hoàng Lan Mộc Châu còn vu cáo chính quyền Việt Nam “luôn ngờ vực dân tộc thiểu số nên duy trì chính sách chia rẽ để cai trị”.

Thực tiễn cho thấy, Việt Nam luôn nhất quán quan điểm các dân tộc “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển”. Điều 5, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 khẳng định: “1. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là quốc gia thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam. 2. Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc. 3. Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt. Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mình. 4. Nhà nước thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, cùng phát triển với đất nước”.

Các thành tựu trong thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam là những minh chứng thuyết phục phản bác luận điệu vu khống của Hoàng Lan Mộc Châu. Về công tác phát triển giáo dục, đào tạo, hiện nay, đã có 316 trường phổ thông dân tộc nội trú ở 49 tỉnh, thành phố, với 109.245 học sinh, trong đó, có khoảng 40% số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Cùng với đó, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đẩy nhanh công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng hàng vạn công trình hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm 0.4%/năm; 100% huyện có đường đến trung tâm huyện; 98,4% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% xã và 97,2% thôn, bản có điện lưới quốc gia; Nhà nước Việt Nam còn rất chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Hiện nay, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, như: không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Thánh địa Mỹ Sơn, Cao nguyên đá Đồng Văn,… được bảo tồn, tôn vinh, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cùng với đó, tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số được tôn trọng. Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã biên soạn giáo trình dạy 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số; Đặc biệt, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhìn chung ổn định, đúng pháp luật; quyền tự do tín ngưỡng được đảm bảo.

Như vậy, luận điệu vu cáo của Hoàng Lan Mộc Châu là vô căn cứ và đã bị thực tiễn bác bỏ. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái của các phần tử phản động, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.