BÁC BỎ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA TRÌNH VÂN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG

Những ngày gần đây, trên trang baotiengdan.com, Trình Vân rêu rao rằng: “Ở Việt Nam hiện nay, nguyên nhân của tệ tham nhũng là vì một đảng lãnh đạo và mục đích của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng là “chuyện đấu đá trong nội bộ đảng”. Thực tiễn cho thấy:

Thứ nhất, nguyên nhân của tệ tham nhũng ở Việt Nam hiện nay không phải là vì một đảng lãnh đạo, bởi lẽ:

Tham nhũng là vấn nạn mang tính toàn cầu, xuất hiện và tồn tại ở các nước trên thế giới, không phụ thuộc vào thể chế chính trị (Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iraq. Syria, Somalia…), vì thế, mới có sự tồn tại của tổ chức Minh bạch thế giới (TI) và hoạt động xếp hạng hàng năm về chỉ số nhận thức tham nhũng (CPI) của tổ chức này.

Nguyên nhân dẫn đến tham nhũng không phải do chế độ một hay nhiều đảng lãnh đạo đất nước, mà do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Hệ thống chính trị và hành chính thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực, tạo điều kiện cho người có chức vụ, quyền hạn có thể thu lợi bất chính mà không bị ngăn chặn từ bên trong; Thể chế thiếu minh bạch, dân chủ, tạo ra nhiều “vùng tối” khiến người dân khó giám sát và tố cáo hành vi tham nhũng; Chính sách đãi ngộ không đủ bảo đảm mức sống xứng đáng, nhất là trong môi trường kinh tế thị trường, khiến cho người có chức vụ quyền hạn phải tham nhũng như hành vi bất đắc dĩ; Hệ thống pháp luật thiếu nghiêm minh, khiến cho người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi tham nhũng mà không sợ bị trừng phạt; Văn hóa chính trị và công vụ thiếu chú trọng danh dự, liêm sỉ, thiếu đề cao sự trung thực khiến cho kẻ có chức, có quyền không sợ mất danh dự khi tham nhũng; Hệ thống báo chí, truyền thông thiếu dũng khí, không trở thành công cụ hữu hiệu để giám sát, tố cáo hành vi tham nhũng và gây áp lực với đấu tranh chống tham nhũng.

Thứ hai, mục đích của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt nam không phải là “chuyện đấu đá trong nội bộ đảng”

Ở Việt Nam, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng không phải bây giờ mới thực hiện mà đã có từ lâu, kể cả trong thời chiến và thời bình, đó là công việc thường xuyên, trọng yếu của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Trước đây, chúng ta cũng đã làm nhưng chưa thành phong trào hoặc chưa công khai ra. Còn giờ đã thành phong trào, thành xu thế trong toàn xã hội, không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc được.

Kết quả chống tham nhũng cho thấy, các đối tượng bị xử lý kỷ luật có xuất thân khác nhau, gồm các quan chức chính quyền địa phương và Trung ương, các giám đốc điều hành doanh nghiệp quốc doanh, quan chức ngân hàng, các tướng tá. Quốc hội hồi tháng 6 đã thảo luận sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng nhằm đối phó với tham nhũng cả trong lĩnh vực tư nhân, nên lại càng không thể phân loại đối tượng bị xử lý móc nối trước với phái nào. Do đó, Đảng chống tham nhũng không vì động cơ cá nhân, không vì lợi ích nhóm, không phải vì lợi ích phe phái, không phải là “đánh nhau về chính trị, không phải ai đánh ai trong nội bộ, không phải để gây bất mãn trong xã hội. Ai sai thì phải xử nhưng tốt nhất là tiếp thu, tay nhúng chàm rồi thì gột rửa đi.”, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

Như vậy, tham nhũng là “đứa con quái thai” được sinh ra từ trong lòng của tất cả các chế độ nhà nước, dù nhà nước đó được lãnh đạo bởi một đảng hay nhiều đảng. Ở Việt Nam hiện nay, Đảng và Nhà nước ta chưa bao giờ bao che, dung túng, mà tích cực phòng, chống tham nhũng có hiệu quả nhằm làm trong sạch bộ máy điều hành đất nước, đoàn kết hơn trong nội bộ, chứ không phải là “chuyện đấu đá trong nội bộ đảng” như Trình Vân đã cố tình xuyên tạc. Thực chất, mục đích rêu rao của Trình Vân là nhằm làm suy giảm niềm tin của nhân dân, hạ thấp uy tín, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Đất nước. Đó, là mưu đồ phản động, cần được nhận diện, đấu tranh bác bỏ và làm cho thất bại.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “BÁC BỎ LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CỦA TRÌNH VÂN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.