Cần có cái nhìn đúng đắn, khách quan về kết quả phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động và quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ về phương pháp, cách thức tiến hành và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng, không những không thừa nhận kết quả đó, mà còn cố tình phủ nhận, xuyên tạc kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Trong bài viết “Phòng chống dịch Covid định hướng XHCN”, với cái nhìn phiến diện, Lê Bá Vận đã cố tình xuyên tạc công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam khi cho rằng “Việt Nam không chủ động, tích cực tìm kiếm nguồn vắc xin, vắc xin là dư thừa, có đặt mua sớm cũng chỉ lãng phí tiền của”, “công tác hỗ trợ chậm trễ và không hiệu quả”… Rõ ràng đây là những luận điệu chống phá đất nước của những kẽ bồi bút như Nguyễn Bá Vận, hòng gây hoang mang dư luận, bất ổn xã hội.

Thứ nhất, Việt Nam rất chủ động, tích cực trong tìm kiếm nguồn vắc xin phòng Covid-19 và tích cực nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Thực hiện mục tiêu xuyên suốt là đặt sức khỏe và lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ đã dự báo tình hình, diễn biến dịch và chỉ đạo tổng thể công tác phòng, chống dịch, trong đó, coi chiến lược vắc xin như một trong những mũi nhọn hàng đầu. Chính phủ xác định mục tiêu quan trọng là hướng tới bao phủ vắc xin toàn dân, chiến lược vắc xin được xác định là chìa khóa để chiến thắng đại dịch. Bởi vậy, ngay khi có những thông tin đầu tiên về triển vọng phát triển vắc xin Covid-19 từ các nước trên thế giới, Việt Nam đã chủ động tìm kiếm, xác minh và liên hệ để tiếp cận nguồn vắc xin sớm nhất.

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn vắc xin, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội) đã gửi thư, điện đàm và thông qua các chuyến công tác, các hội nghị, hội đàm đề nghị các tổ chức và quốc gia trên thế giới hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam. Chính phủ đã thành lập Tổ công tác về ngoại giao vắc xin Covid-19 và thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Với sự chủ động, tích cực, đến ngày 15/11/2021, Việt Nam đã nhận được khoảng 125 triệu liều vắc xin và đã tiêm được 99.860.411 liều.

Kết quả trên cho thấy không phải “Việt Nam không chủ động, tích cực tìm kiếm nguồn vắc xin như lời lẽ xuyên tạc của Lê Bá Vận.

Thứ hai, Việt Nam đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19.

Trước sự tác động của dịch Covid-19 đến thu nhập, đời sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp, Chính phủ đã có Nghị quyết 42 (09/4/2020) với gói hỗ trợ 16 nghìn tỷ đồng và Nghị quyết số 68 (01/7/2021) với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương đã có những gói hỗ trợ, các tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội như: gói an sinh xã hội, “siêu thị 0 đồng”, “chợ 0 đồng”… Qua đó, đã kịp thời góp phần hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, bảo đảm đời sống cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động, “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch; đồng thời thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đó là minh chứng cho thấy, công tác hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động được thực hiện chủ động, kịp thời chứ không phải “chậm trễ, không hiệu quả” như những gì Lê Bá Vận và đồng bọn của y tô vẽ.

Đến nay, có thể khẳng định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua là đúng hướng và đạt được kết quả tích cực, được các tổ chức quốc tế và các quốc gia đánh giá cao. Việt Nam là một trong hai mươi nước trên thế giới có số liều vắc xin tiêm chủng nhiều nhất hiện đã được bao phủ cho dân số. Tuy nhiên, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp; do vậy, cần nhìn nhận đánh giá đúng đắn những kết quả đạt được, cũng như những mặt còn hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời phải luôn nêu cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.