CẢNH GIÁC TRƯỚC NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC VỀ TIÊM PHÒNG VACCINE COVID – 19 Ở VIỆT NAM

Hiện nay vaccine là “chìa khóa” để nhân loại vượt qua đại dịch COVID-19. Ở Việt Nam, một chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn chưa từng có đã và đang được triển khai tích cực ở các địa phương. Lợi dụng chiến dịch này, một số đối tượng cơ hội chính trị, chống đối đã tung ra những luận điệu xuyên tạc, “mượn vaccine” để tạo tâm lý hoang mang trong dư luận, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; từ đó gây khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 ở nước ta. Điển hình như bài viết Phân biệt vaccine của Thận Nhiên đang tán phát rộng rãi trên nhiều diễn đàn phản động.

  1. Vạch rõ mưu đồ xấu xa

Với lời lẽ tự biện, vô căn cứ và hết sức trơ tráo, Thận Nhiên cho rằng, hiện nay ở Việt Nam đang có các quy ước ngầm, bất thành văn, phân chia xã hội thành hai thành phần: thành phần được tiêm vaccine do phương Tây sản xuất và thành phần tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất; trong đó được tiêm vaccine do phương Tây sản xuất là thành phần ưu tiên, hoặc may mắn. Những luận điệu này của Thận Nhiên cũng đang được nhiều đối tượng cơ hội chính trị, chống đối lan truyền trên mạng xã hội. Mục đích duy nhất của những luận điệu này là mượn chuyện vaccine để gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc trong phòng, chống đại dịch COVID – 19. Ẩn sau những ngôn từ mang tính “vì cộng đồng” ấy rõ ràng là mưu đồ xấu xa, gây rối, chống đối Đảng, Nhà nước, đi ngược lợi ích của nhân dân. Hiện nay Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine để bảo đảm cho phòng, chống dịch. Chính phủ, các Bộ, ngành và một số tập đoàn tư nhân đã tích cực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, xin hỗ trợ, mua vaccxin từ nhiều nguồn khác nhau. Các loại vaccine hiện có tại Việt Nam đến từ Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Đây là những loại vaccine đạt tiêu chuẩn, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn và đã phát huy hiệu quả thực tế trong phòng, chống dịch bệnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các loại vaccine này được Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Y tế phân phối cho các địa phương theo những nguyên tắc công bằng, minh bạch, trong đó ưu tiên cho các địa phương đang là tâm dịch. Hoàn toàn không có chuyện phân phối theo thành phần như “thuyết âm mưu” của Thận Nhiên và những đối tượng cơ hội, chống đối đang cố vẽ ra. Đến nay, chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định vaccine do phương Tây sản xuất tốt hơn vaccine do Trung Quốc sản xuất. Loại vaccine nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng, có phản ứng phụ và xác suất rủi ro ngoài mong muốn. Nhưng, thực tế là trong thời điểm dịch bệnh đang hết sức phức tạp, để chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh, người dân hãy tiêm bất kỳ loại vaccine nào đã được phê duyệt khi đến lượt. Vaccine là công cụ bảo vệ mỗi người trước nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong khi đối mặt với biến thể Delta. Loại vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất!

  1. Truyền thông vaccine cần được đẩy mạnh hơn nữa

Trước “ma trận” của những thông tin xuyên tạc, chống phá về hoạt động tiêm vaccine ở Việt Nam của các đối tượng cơ hội, phản động, thù địch, thì việc đẩy mạnh truyền thông vaccine là hoạt động cần thiết. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Nội dung truyền thông cần tập trung nâng cao nhận thức cho nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đàm phán, mua và cung ứng vacine; về hiệu quả của tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Đặc biệt, cần tuyên truyền cụ thể, sâu sắc, tỉ mỉ về ưu, nhược điểm của các loại vaccine được sử dụng, cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn sau tiêm chủng để mỗi người dân yên tâm, tránh những hoài nghi, dao động, lưỡng lự khi tham gia tiêm chủng. Bên cạnh hoạt động của các cơ quan ngôn luận chính thống, cần chú trọng triển khai truyền thông trên tất cả các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber, TikTok, Lotus và các loại hình truyền thông ứng dụng Internet. Tăng cường các biện pháp thu thập thông tin, lắng nghe dư luận xã hội để phát hiện và xử lý kịp thời các tin giả, tin đồn, tin sai sự thật liên quan đến việc sử dụng vaccine ở nước ta.

Để chiến thắng đại dịch COVID-19, vaccine là “vũ khí” đặc biệt quan trọng. Nhưng để vaccine phát huy tác dụng, trước hết phụ thuộc vào nhận thức, thái độ, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Một nhận thức lệch lạc, một hành động sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người mà còn gây hại cho cả cộng đồng. Là công dân có trách nhiệm, mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, biết “gạn đục khơi trong” trong tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến vaccine, nhận diện rõ những mưu đồ phá hoại đằng sau những thông tin xấu, độc. Tin tưởng, đoàn kết, trách nhiệm cao trong tham gia các hoạt động tiêm phòng vaccine phòng COVID – 19 là hành động thiết thực của mỗi công dân, góp phần cùng cả nước nhanh chóng vượt qua đại dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.