ĐẰNG SAU NHỮNG “DÂN OAN”

Cổ xúy cho những hành vi vi phạm pháp luật, mượn cớ bênh vực “dân oan” để vu cáo Việt Nam “trấn áp nhân quyền” là chiêu trò không có gì mới của các thế lực phản động, thù địch thời gian qua.

Như thường lệ, ngay sau khi cơ quan điều tra ra các quyết định tố tụng với những đối tượng có hành vi chống phá Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia thì những “kẻ đồng hành” như Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), các trang BBC, RFI, RFA cùng hàng loạt các website, blog như CTM Media, Danlambao… lại tiếp tục điệp khúc quen thuộc, vừa tung hô, cổ xúy các đối tượng “dân oan” núp dưới vỏ bọc yêu nước để tiến hành các hoạt động chống phá, vừa ra sức tuyên truyền xuyên tạc về tình hình tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Cùng với hoạt động của “hội dân oan” là sự hậu thuẫn của một số trí thức, phần từ bất mãn, cũng “kèn trống” dong theo…

Đơn cử như vụ việc tại Đồng Tâm vừa qua, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội có kết luận điều tra, đề nghị truy tố và Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành cáo trạng số 241/CT-VKS-P2, truy tố 29 bị can trong vụ giết người, chống người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thì ngay lập tức trên các phương tiện truyền thông, các thế lực thù địch, phản động đã đăng tải các bài viết đòi thả tự do cho những đối tượng bị bắt giữ mà chúng gọi là “những người đấu tranh vì dân chủ” cùng hàng loạt các bài viết vu cáo, xuyên tạc trắng trợn các hoạt động thực thi pháp luật của cơ quan Công an, mà theo chúng là “bạo lực”, là “đàn áp nhân dân”. Trong khi, bất cứ ai có lương tâm và hiểu biết, đều nhận thấy những hành vi của những đối tượng trên là hành vi phạm tội có tổ chức, đặc biệt là hành vi tưới xăng, thiêu chết 3 chiến sĩ công an là hành vi man rợ, mất hết tính người và cần phải được nghiêm trị trước pháp luật. Thế nhưng, miệng lưỡi của các thế lực “đồng hành” lại tôn vinh chúng là anh hùng, tráng sĩ, khiến không ít người ảo tưởng, tin theo.

Hay gần đây hơn là vụ việc 4 đối tượng Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu bị khởi tố, bắt giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra xác định, 4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống phá Nhà nước. Quá trình tống đạt các quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với các đối tượng trên đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự.

Thế nhưng, các trang mạng với danh nghĩa “đồng hành”, đã ngay lập tức “đồng ca” với kịch bản quen thuộc: vu cáo chính quyền, cơ quan tiến hành tố tụng “trấn áp nhà hoạt động dân chủ”, “bắt dân oan”. Chúng ra sức bênh vực, tuyên truyền rằng những người bị bắt đều là những “dân oan đấu tranh cho quyền sở hữu đất đai chính đáng đã bị nhà cầm quyền cưỡng đoạt” đồng thời tâng bốc những kẻ phạm tội như những người hùng, trở thành biểu tượng cho cộng đồng dân oan đấu tranh đòi dân chủ, chống lại cường quyền.

Thực tế là, những đối tượng như Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm thường xuyên nhận được sự hậu thuẫn từ bên ngoài, biến họ thành những con rối, ngông cuồng thách thức luật pháp. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng chúng không hối cải, tiếp tục có những hành vi vi phạm pháp luật mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội.

Rõ ràng, quốc gia nào cũng có Hiến pháp và pháp luật để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo đúng khuôn khổ luật pháp. Không ở đâu, không một quốc gia, dân tộc nào lại dung túng những kẻ mượn danh nghĩa dân chủ, nhân quyền để phá hoại đất nước, xâm hại an ninh quốc gia, phá vỡ sự ổn định chính trị, xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Qua những bài viết trên các trang mạng thù địch, phản động cho thấy, kịch bản cũ được lặp lại vẫn là những chiêu thức đánh tráo bản chất, mặc nhiên coi những đối tượng phạm pháp trong các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia nêu trên thành “nhà hoạt động dân chủ”, đấu tranh vì dân oan… Những đối tượng “dân oan” nói trên hay bất cứ ai đang có ý định hành động như vậy hãy biết điểm dừng, đừng bị ảo giác, mơ hồ bởi cái gọi là “người đồng hành”, sự hậu thuẫn của những kẻ đứng phía sau “dân oan” với những chiêu trò mị dân, tung hô, cổ xúy, để rồi trở thành con rối trong tay các thế lực thù địch, làm điều phản nước, hại dân./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “ĐẰNG SAU NHỮNG “DÂN OAN”

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares