Đối tác chiến lược toàn diện là phù hợp với xu thế phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện và là sự tiếp nối truyền thống trong gần 30 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”. Cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Lợi dụng sự kiện đó trang “Thongluan-rdp. org tác giả Trần Hùng có bài viết “Sau chuyến thăm của Biden, một vận hội mới với phong trào dân chủ”. Nội dung bài viết đưa ra những luận điệu hết sức nhảm nhí rằng: Việt Nam “vội vàng nâng cấp với Mỹ lên thẳng cấp độ “đối tác chiến lược toàn diện… Đây là luận điệu xuyên tạc vô căn cứ nhằm phá hoại mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói riêng và đường lối đối ngoại của Nhà nước Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam cần hết sức tỉnh táo và cảnh giác, kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái của bọn chúng, bởi lẽ:

Thứ nhất, Việt Nam và Hoa Kỳ đã từng đối đầu trực tiếp tưởng chừng như không thể dung hòa. Nhưng từ sự kiện Mỹ bỏ cấm vận nước ta vào năm 1995, kể từ đó đến nay Việt Nam đã đón 5 chuyến thăm cấp cao của 4 vị Tổng thống Mỹ đến Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều chuyến thăm Mỹ. Những chuyến thăm cấp cao này, hai quốc gia có mối quan hệ ngày càng nồng ấm, đặc biệt năm 2013, khi Việt Nam – Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Với quan điểm không có kẻ thù vĩnh viễn, do đó cái Việt Nam và Hoa Kỳ cần là lợi ích quốc gia, tôn trọng thể chế chính trị của nhau để hợp tác cùng phát triển. Việc một Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư chứ không phải là lời mời của Chủ tịch nước hay Thủ tướng Chính phủ cho thấy Hoa Kỳ coi trọng thể chế chính trị ở Việt Nam, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Thứ hai, trong gần 30 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, thương mại hai nước có sự phát triển vượt bậc, hết sức ấn tượng. Năm 1995, thương mại hai chiều mới đạt 450 triệu USD thì đến năm 2022 đã đạt 123 tỷ USD. Việt Nam đã vươn lên rất nhanh chóng, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN. Cũng từ năm 2022, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỷ USD. Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Biden mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động. Việt Nam cần Hoa Kỳ và Hoa Kỳ rất cần Việt Nam. Với chính sách “ngoại giao cây tre”, Việt Nam không chọn phe, chỉ chọn lợi ích của quốc gia, dân tộc. Chúng ta vừa có thể hợp tác với Nga, Trung Quốc, đồng thời cũng có mối quan hệ tốt với Mỹ. Đó là chiến lược sáng suốt để tạo môi trường thuận lợi phát triển đất nước.

Việc ông Biden thăm nước ta theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xem là bước ngoặt mới trong quan hệ hai nước, nâng cấp quan hệ lên đối tác Chiến lược toàn diện dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Như vậy, quan hệ Việt – Mỹ chỉ là cái cớ để Trần Hùng xuyên tạc chính sách ngoại giao, đường lối đối ngoại của Việt Nam, mục đích cuối cùng là nhằm hạ thấp vị thế, uy tín nước ta trên trường quốc tế, cổ xúy cho phong trào dân chủ chống phá đảng, nhà nước. Do vậy, mỗi chúng ta cần phải nêu cao cảnh giác, vạch trần, đấu tranh, bác bỏ thủ đoạn xuyên tạc quan hệ Việt – Mỹ của Trần Hùng và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.