HÃY CHẤM DỨT NGAY NHỮNG HÀNH VI PHẢN VĂN HÓA

Khi Hà Nội đang cùng cả nước tập trung mọi nỗ lực chống dịch covid-19 thì trên địa bàn thành phố vẫn còn xuất hiện những hành vi lạc lõng, ứng xử kém văn hóa, không chấp hành quy định, thậm chí còn chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Vì vậy, đòi hỏi ý thức chấp hành quy định, văn hóa ứng xử và sự chia sẻ, chung sức đồng lòng của mọi người dân cùng với lực lượng tuyến đầu để ngăn chặn đại dịch cần được phát huy hơn bao giờ hết.

1. Kiên quyết lên án, đấu tranh với những hành vi phản văn hóa. Trong thời gian qua trên các phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin trên địa bàn thành phố đã xuất hiện những hành vi ứng xử kém văn hóa, không chấp hành quy định phòng, chống dịch, chống đối lại lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ như vụ việc một người giả danh vị tiến sĩ, đang công tác ở một cơ quan báo chí lớn không chấp hành quy định phòng, chống dịch, lớn tiếng quát nạt, thách thức lực lượng chức năng, không chấp hành quy định của thành phố Hà Nội trong phòng, chống dịch, đặc biệt là thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn tấp nập xe cộ qua lại, vẫn còn rất nhiều người ra đường với lý do không chính đáng. Việc tụ tập đông người vẫn diễn ra tại một số nơi, chưa đảm bảo giãn cách tối thiểu, nhất là một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố… Trong bối cảnh dịch bệnh tại Hà Nội cũng như cả nước còn diễn biến khó lường, số ca dương tính với SARS-CoV-2 vẫn đang ở mức cao, do vậy việc thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội và các địa phương là hết sức cần thiết.

Việc một số người vẫn chưa thấu hiểu được sự hiểm nguy của dịch, những khó khăn, vất vả của đội ngũ y bác sỹ, của các lực lượng chức năng khác, hiện vẫn còn tâm lý chủ quan làm lây lan dịch bệnh, cần phải được khắc phục.

2. Cần phải phát huy tốt văn hóa ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong phòng, chống dịch. Đối ngược với những hành vi phản văn hóa ở trên, thời gian qua, đã xuất hiện rất nhiều những hành động đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa, lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố. Điển hình như: Xuất hiện ngày càng nhiều những “Siêu thị 0 đồng,” tổ “Đi chợ giúp dân,” “Bếp ăn thiện nguyện”; những cá nhân tích cực vận động quyên góp mua trang thiết bị phòng, chống dịch.

Hiện nay, các cơ quan, ban ngành, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh việc phòng, chống dịch covid-19 đòi hỏi các tổ chức và mọi người dân cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực tham gia phòng, chống dịch covid-19 để sớm đưa cuộc sống của người dân và đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cả thành phố đang dồn sức để chống dịch và ai cũng mong muốn dịch bệnh được khống chế, để trở về nhịp sống thường ngày không để các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.