HIỂU BIẾT NÔNG CẠN VỀ MỐI QUAN HỆ GIỮA VIỆT NAM – LIÊN BANG NGA CỦA TRẦN ĐÔNG A

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20/6/2024. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu một sự kiện đối ngoại quan trọng của cả hai nước. Chuyến thăm còn thể hiện sự coi trọng của cả hai nước đối với quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. Tuy vậy, các thế lực thù địch, phản động luôn dùng mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, xuyên tạc ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mới đây, trong bài viết trên trang “Voatiengviet”, Trần Đông A đã có bài viết “sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin”. Y cho rằng, kết quả chuyến thăm của  Tổng thống Nga Vladimir Putin với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “Lời nói dối hào nhoáng” “Sau hồi “cờ – đèn – kèn – trống” đón rước một tội phạm quốc tế, liệu bát cơm sắp đưa lên miệng người dân rồi đây có bị hất khỏi tay?”…

  1. Trước hết, mối quan hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nhân dân 2 nước Việt Nam-Liên bang Nga là mối quan hệ hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược toàn diện

Nhìn lại lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên chặng đường hơn 70 năm qua, có thể thấy, mối quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm và tin cậy, ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, văn hóa – xã hội, khoa học – công nghệ… Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Liên Xô (trước đây) và ngày nay là LB Nga. Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, quan hệ giữa hai nước phát triển rất mạnh mẽ. Tháng 3/2001, hai nước ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương. Tháng 7/2012, hai nước quyết định nâng tầm quan hệ bằng việc xác lập khuôn khổ hợp tác mới là quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga có sự tin cậy cao và ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp, hai bên duy trì nhiều cơ chế phối hợp và đối thoại trên tất cả các lĩnh vực như Đối thoại chiến lược Ngoại giao – Quốc phòng – An ninh, cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật… Trao đổi thương mại giữa hai nước được duy trì trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 3,63 tỷ USD; quý 1/2024 đạt 1,11 tỷ USD. Việt Nam có 18 dự án đầu tư tại Liên bang Nga, với tổng vốn đăng ký đạt 1,63 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư của Việt Nam. Năm 2024, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là những thời khắc quan trọng để hai nước cùng nhau điểm lại, tôn vinh những thành tựu hợp tác trong quá khứ, đồng thời xây dựng lộ trình đồng hành, kết nối cùng phát triển trong tương lai.

  1. Kết quả về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin từ ngày 19 đến 20/6 vừa qua

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vừa qua là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga và một năm trước thềm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm đã gặt hái những kết quả tốt đẹp, gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng Việt Nam và Liên bang Nga quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện, cùng nhau viết tiếp những chương mới hợp tác tươi sáng hơn nữa trong lịch sử quan hệ hai nước. Thông qua những nỗ lực chung, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ thực hiện thành công tất cả các mục tiêu của mình vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì lợi ích hòa bình, an ninh trong khu vực.

Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần công tâm, tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt, trong những lúc “gió lớn, sóng cả”, càng phải sáng suốt để giữ gìn mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga. Tô thắm thêm những trang sử hào hùng về mối quan hệ tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga”./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.