Không lợi dụng sự việc ở Hà Giang và Lạng Sơn để xuyên tạc nền giáo dục Việt Nam

Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung thông tin về sự việc đáng tiếc trong ngành giáo dục xảy ra ở Hà Giang và Sơn La khi phát hiện có dấu hiệu bất thường về kết quả chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại hai địa phương này. Trên thực tế, qua rà soát, Tổ công tác bao gồm Đại diện Cục Quản lý Chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo, Đại diện Bộ Công an và các ngành liên quan đã có nhiều chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của những người có liên quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thông tin phản ánh về sự việc này trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì trên nhiều trang mạng lề trái đã đưa tin thiếu chính xác, thậm chí là mượn sự việc này để xuyên tạc sai lệch về nền giáo dục nước nhà.

1. Các bài viết trên trang mạng lề trái cho rằng kết quả chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra ở Hà Giang và Sơn La có sự tiếp tay và bao che của cơ quan chức năng là không đúng sự thật. Bởi lẽ, ngay sau khi có thông tin về việc điểm số cao bất thường tại Hà Giang và Sơn La, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an cho thành lập tổ công tác liên ngành đến các địa phương này để thanh kiểm tra kịp thời. Sau khi có kết quả đã tiến hành họp báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những người có liên quan tới vụ việc như: ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng, ông Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang; Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Đặng Hữu Thủy – Phó Hiệu trưởng trường PTTH Tô Hiệu, Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La là những người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam. Hơn nữa, kết quả của việc chấm thẩm định sẽ thay thế kết quả chấm thi mà Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang và Sơn La công bố trước đó. Do vậy, không thể nói rằng cơ quan chức năng đã tiếp tay và bao che cho những sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang và Sơn La như các trang mạng lề trái đã phản ánh.

2. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La để xuyên tạc, phủ nhận nền giáo dục nước nhà. Sau xảy ra sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La các bài viết trên trang mạng lề trái đã xuyên tạc cho rằng “Giáo dục Việt Nam đang bên bờ vực”, “Một nền giáo dục đã thối nát”, “hết thuốc chữa”. Những luận điệu trong các bài viết thể hiện sự hằn học, hòng phủ nhận sạch trơn thành tựu phát triển giáo dục của nước nhà dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; tiến tới đòi xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay.

Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nền giáo dục Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn. Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” đã khẳng định những thành tựu nổi bật của giáo dục, đó là: Nhu cầu học tập của người dân được đáp ứng tốt hơn; đạt được những kết quả quan trọng trong các mục tiêu chiến lược về nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; chính sách xã hội về giáo dục đã được thực hiện tốt và hiệu quả hơn; chất lượng giáo dục đã có chuyển biến tích cực; điều kiện đảm bảo phát triển giáo dục ngày càng được tăng cường. Có được kết quả đó, trước hết bắt nguồn từ truyền thống hiếu học của dân tộc; sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể chính trị- xã hội, của mỗi gia đình và toàn dân; sự tận tụy của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; sự ổn định về chính trị cùng với những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Hiện nay, mặc dù nền giáo dục Việt Nam còn những hạn chế và đang gặp phải khó khăn thách thức đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực phấn đấu vượt qua để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân. Tuy nhiên, không vì thế chúng ta bi quan, chùn bước, mất niềm tin. Sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng vào cuộc, với quan điểm xử lý kiên quyết những vi phạm, đồng thời có những chấn chỉnh kịp thời, tạo sự công bằng, khách quan cho các thí sinh. Chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhất định Việt Nam sẽ vươn đến tầm cao trí thức, phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trước những thông tin sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về nền giáo dục Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp quản lý việc đăng tải các thông tin trên các Blog, Facebook cá nhân; kịp thời ngăn chặn những hành vi tán phát thông tin, hình ảnh có nội dung tiêu cực, phản cảm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo.

Từ sự việc trên mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo, cẩn trọng khi tiếp nhận những thông tin trái chiều, những thông tin tiêu cực, độc hại trên các trang mạng lề trái. Khi tiếp nhận thông tin cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng; tuyệt đối không nghe, không đọc, không tin, không bàn luận, không chia sẻ các thông tin xấu độc, bịa đặt trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

13 thoughts on “Không lợi dụng sự việc ở Hà Giang và Lạng Sơn để xuyên tạc nền giáo dục Việt Nam

 • 15 Tháng Tám, 2018 at 10:21 sáng
  Permalink

  “Con Sâu làm rầu nồi canh” thôi. Nếu chỉ nhìn vào hiện tượng đó mà đánh giá bản chất và cho rằng “Giáo dục Việt Nam đang bên bờ vực”, “Một nền giáo dục đã thối nát”, “hết thuốc chữa” thì đó là những nhận định phiến diện, hồ đồ, thiếu khoa học, phủ nhận sạch trơn – đó là những luận điệu xuuyên tạc, phản động, bóp méo sự thật để nhằm mưu đồ chống phá Đảng và Nhà nước ta. Mội người hãy cảnh giác trước những luận điệu đó nhé

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 10:22 sáng
  Permalink

  Người Việt Nam không dễ để các thế lực thù địch lợi dụng sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La để xuyên tạc, phủ nhận nền giáo dục nước nhà

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 10:22 sáng
  Permalink

  Trước những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt và phản động đó, trách nhiệm của chũng ta cần kịp thời ngăn chặn những hành vi tán phát thông tin, hình ảnh có nội dung tiêu cực, phản cảm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng mạng xã hội để tung tin thất thiệt, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo.

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 10:27 sáng
  Permalink

  Sự đã được làm sáng tỏ. Những nơi gian lận thi cử đã được các cơ quan chức năng làm rõ và kiên quyết xử lý, tạo sự công bằng, khách quan cho các thí sinh. Vậy mà bọn người xấu vẫn bịa đặt, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người. Chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự kiên quyết, khách quan của cơ quan chức năng; cảnh giác trước những luận điệu của nhóm người xấu bụng muốn hại nước, hại dân.

  Reply
 • 15 Tháng Tám, 2018 at 10:30 sáng
  Permalink

  Những sai phạm ở các địa phương trên cần phải xử lý nghiêm khắc để mang lại công bằng cho các thí sinh.

  Reply
 • 16 Tháng Tám, 2018 at 7:11 sáng
  Permalink

  Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ở nước nhà nói chung, đổi mới trong thi cử nói riêng là quan điểm nhất quán, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Theo đó, chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La để xuyên tạc, phủ nhận nền giáo dục nước nhà.

  Reply
 • 16 Tháng Tám, 2018 at 9:54 sáng
  Permalink

  Sự việc vi phạm các quy định của Nhà nước như xảy ra ở Hà Giang, Lạng Sơn đã và đang được các cơ quan có thẩm quyền điều tra và xử lý. Các thông tin được công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin và truyền thông…không hề có biểu hiện bao che, giấu diếm khuyết điểm. Sai phạm nằm ở các cá nhân, các âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vào các sai phạm của các cá nhân để nói xấu, bôi nhọ nhằm hạ uy tín làm mất vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước là hành động đáng lên án và phải bị bác bỏ.

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2018 at 7:43 sáng
  Permalink

  Hiện nay, mặc dù giáo dục Việt Nam còn có những hạn chế và đang gặp phải nhiều khó khăn, thử thách mà ngành giáo dục phải nỗ lực vượt qua để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân. Tuy nhiên, không vì thế chúng ta bi quan, chùn bước. Bởi, lịch sử chứng minh, trong những thời khắc lịch sử “ngặt nghèo”, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam lại tỏa sáng. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhất định Việt Nam sẽ vươn đến tầm cao tri thức

  Reply
 • 21 Tháng Tám, 2018 at 9:31 sáng
  Permalink

  Những nơi gian lận thi cử đã được các cơ quan chức năng làm rõ và kiên quyết xử lý, tạo sự công bằng, khách quan cho các thí sinh. Cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng sự việc gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La để xuyên tạc, phủ nhận nền giáo dục nước nhà.

  Reply
 • 28 Tháng Tám, 2018 at 7:00 sáng
  Permalink

  Hiện nay có rất nhiều kẻ chuyên “mượn gió bẻ măng”, trong đó có những luận điệu xuyên tạc, thổi phồng, béo méo thực tiễn kỳ thi tốt nghiệp quốc gia, chúng ta cần hết sức cảnh giác và đấu tranh không khoan nhượng với những đối tượng này

  Reply
 • 28 Tháng Tám, 2018 at 4:11 chiều
  Permalink

  Lấy khuyết điểm của một nơi để quy chụp cho toàn bộ hệ thống giáo dục, thật đúng là hài hước.

  Reply
 • 29 Tháng Tám, 2018 at 8:11 sáng
  Permalink

  Tuy chúng ta không thể chỉ dựa vào những vi phạm trong chấm thi ở Hà Giang, Lạng Sơn mà đánh giá cả nền giáo dục nước nhà, nhưng sự việc trên là một hồi chuông nhắc nhở việc thiết chặt hơn nữa khâu trông và chấm thi tốt nghiệp – đại học.

  Reply

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.