Không phải cái gì cũng đo được bằng tiền

Trong thời đại hiện nay vai trò của đồng tiền là không thể phủ nhận, nó là phương tiện giúp nâng cao đời sống vật chất và thỏa mãn nhu cầu tinh thần của con người. Nhưng “mặt trái của đồng tiền” đối với mỗi con người và xã hội cũng không hề nhỏ. Nếu sử dụng đồng tiền với mục đích trong sáng, cao cả, nó sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc cho con người và thúc đẩy xã hội phát triển. Ngược lại, khi đặt đồng tiền lên trên hết, kiếm tiền bằng mọi giá, coi thường kỷ cương, phép nước, nó sẽ phá vỡ hạnh phúc, làm băng hoại đạo đức, đảo lộn các giá trị xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội. Mặt trái của đồng tiền đã và đang tác động tiêu cực đến mọi quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Vậy mà khi bàn về những tác động tiêu cực của đồng tiền, trong bài viết “Đồng tiền xóa mọi ranh giới, thực trạng xã hội Việt Nam” đăng trên các trang mạng xã hội, Đỗ Ngà cho rằng “những tiêu cực mà đồng tiền mang lại là do cộng sản”, “cái gì cũng đo bằng tiền” và “cộng sản chỉ biết tiền, tiền và tiền”. Rõ ràng đây là những luận điệu xuyên tạc hết sức phản động, bởi lẽ:

Thứ nhất, không phải cái gì cũng mua được bằng tiền.

Trong bài viết, Đỗ Ngà đã viện dẫn một số đối tượng bị đồng tiền làm cho mờ mắt mà bán đứng anh em, đồng đội, tiếp tay cho cái xấu, cái ác, làm những việc phi pháp; một số đối tượng đã dùng tiền mua được rất nhiều thứ, thậm chí mua chuộc được một số cán bộ có chức, có quyền thoái hóa, biến chất và đã lớn tiếng nói rằng “những gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”. Tưởng rằng, khi có được rất nhiều tiền và sự bao che của những cán bộ bất hảo, Năm Cam sẽ mặc nhiên thực hiện các hành vi phi pháp kiếm tiền bất chính. Nhưng, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, những người gây tội ác thì sớm muộn đều sẽ bị trừng trị. Nên, khi bị bắt, Năm Cam cùng đồng bọn cũng phải chịu những bản án thích đáng, dù tiền nhiều bao nhiêu cũng không thể mua được mạng sống cho ông ta, đó là cái giá mà ông ta phải trả cho những tội ác đã gây ra đối với người dân và xã hội.

Qua đó, có thể thấy tiền không phải là tất cả, không phải cái gì cũng có thể mua được bằng tiền. Ngoài một số cán bộ thoái hóa, biến chất đã bán rẻ lương tâm của mình để lấy những đồng tiền bất nghĩa, thì còn rất nhiều cán bộ trung kiên khác, họ luôn ngày đêm đấu tranh với cái xấu, cái ác để cho xã hội được bình yên, nhân dân được sống yên ổn, hạnh phúc, mà không có tiền bạc nào có thể mua được danh dự, nhân cách và ý chí, niềm tin của họ. Điển hình trong số đó là những cán bộ trong tham gia phá vụ án Năm Cam cùng đồng bọn và nhiều vụ án kinh tế, xã hội khác mà đối tượng vi phạm là những cán bộ có chức, có quyền.

Thứ hai, không phải việc làm nào cũng vì tiền

Có lẽ, hằng ngày phải làm công cụ để thực hiện mưu đồ chống phá Việt Nam cho các thế lực thù địch, hòng kiếm những đồng tiền bố thí, mà Đỗ Ngà nghĩ rằng ai cũng giống như ông ta, làm việc gì cũng vì tiền. Vì tiền mà ông ta có thể làm tất cả, ngay cả những việc trái với truyền thống, đạo lý, phi pháp, phản bội dân tộc, quê hương, đất nước: Nói xấu chế độ, xuyên tạc tình hình đất nước, chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, quay lưng lại với quê cha đất tổ, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của đồng bào. Thật là vô lương tâm và độc ác khi thốt ra rằng “CS là vậy, tiền, tiền và tiền hết”. Có lẽ bên trời Tây, thường xuyên bị bịt tai, che mắt nên Đỗ Ngà không biết gì về tình hình đất nước Việt Nam, hoặc là đã không còn lương tri, vô cảm trước những khó khăn, mất mát mà nhân dân, chính quyền, cán bộ chiến sĩ quân đội, công an… phải đối mặt trong những trận bão lũ và phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Những cán bộ, chiến sĩ khi cứu hộ Rào Trăng, rồi hy sinh. Họ có vì tiền không? Những chiến sĩ đoàn 337 hành quân hàng chục km cứu hộ người dân, rồi gặp sạt lở đất và nhiều người đã hy sinh. Họ có phải vì tiền không?

Những ngày gần đây, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, đã có rất nhiều lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện trong cả nước, cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an và các đoàn thể đã tình nguyện đến tâm dịch để hỗ trợ hai địa phương này dập dịch. Nếu vì tiền chắc chắn họ sẽ không đến những nơi nguy hiểm của dịch bệnh, mà họ thực hiện nhiệm vụ là vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì đất nước.

Đỗ ngà và đồng bọn đã bán rẻ phẩm chất, nhân cách để lấy những đồng tiền dơ bẩn của các thế lực thù địch hòng sống qua ngày… Không biết khi tiêu những đồng tiền đó, ông ta có thấy xấu hổ, có cảm thấy đó là tội ác khi suốt ngày xuyên tạc tình hình Việt Nam, nói xấu chế độ, vô cảm trước khó khăn, mất mát của nhân dân và dân tộc Việt Nam trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Tuy, Việt Nam còn nhiều khó khăn, còn nhiều hạn chế, tiêu cực cần phải khắc phục. Nhưng thử hỏi Đỗ Ngà đã làm được gì để giúp Việt Nam khắc phục tình trạng đó. Có một lời khuyên cho Đỗ Ngà là khi còn chưa làm được gì có ích cho đất nước, thì cũng đừng nối giáo cho giặc, phản bội Tổ quốc, kẻo rồi phải gánh hậu quả khôn lường./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.