KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN TINH THẦN THÂN THIỆN HIẾU KHÁCH CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM

Gần đây, sự xuất hiện bài viết “Mười lý do nhân dân Việt Nam không chào đón Tập Cận Bình” của Trần Trung Đạo trên các diễn đàn phản động đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nội dung bài viết xuyên tạc sự thật, phủ nhận ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; đồng thời trà đạp lên tinh thần thân thiện, hiếu khách của người dân Việt Nam. Từ góc nhìn lệch lạc mang theo mưu đồ không trong sáng, y lớn tiếng cho rằng nhân dân Việt Nam dứt khoát không có lý do gì để chào đón Tập Cận Bình. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra xung quanh chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lại chứng minh điều ngược lại. Người dân Việt Nam chào đón nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc bằng tất cả tình cảm thân thiện, sự chân thành và tinh thần hiếu khách vốn có của mình.

Hiếu khách là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta và cũng là một trong những giá trị cốt lõi để thu hút du khách đến Việt Nam. Với vị trí địa chính trị có tầm quan trọng đặc biệt, trải qua chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn phải đương đầu với thiên tai, địch họa. Để trường tồn và phát triển cha ông ta đã xây dựng, vun đắp nên tinh thần thân thiện, hiếu khách. Thân thiện, hiếu khách để thêm bạn, bớt thù, là kế sách giữ nước vững bền mà cha ông truyền lại. Trong thời đại ngày nay, tinh thần ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ, cao độ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành thế mạnh của Việt Nam trong thu hút đầu tư và khách du lịch nước ngoài. Sự thân thiện, hiếu khách của nhân dân ta không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách quốc tế, mà còn đối với chính khách của các quốc gia khi đến thăm Việt Nam. Tác giả Matthew Pike của trang The Culture Trip (chuyên trang du lịch uy tín thế giới) rất ấn tượng về lòng hiếu khách của người Việt Nam. Anh viết: “Không có gì lạ khi các nhóm khách du lịch được người Việt mời vào nhà ăn cơm. Khi người Việt có sự kiện để ăn mừng, họ thường làm những mâm tiệc to và rất ngon miệng – những bữa tiệc có thể kéo dài đến tận đêm khuya”. Sự thân thiện, lòng hiếu khách của người dân là điều lôi cuốn tác giả này, cũng như nhiều du khách quốc tế trở lại Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Bỉ – bà Stephanie D’Hose trong chuyến công du đến Việt Nam (tháng 8/2023) đã chia sẻ “Người dân Việt Nam có lẽ là những người hiếu khách và thân thiện nhất trên thế giới”. Sau chuyến thăm này, bà cho biết sẽ có nhiều phái đoàn từ Bỉ tới thăm, với mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư với Việt Nam. Đây là hai trong nhiều câu chuyện thể hiện rõ nét tinh thần thân thiện, hiếu khách của người Việt. Rõ ràng là, với một du khách bình thường hay một chính khách đại diện cho các quốc gia, khi đến với Việt Nam, đều được người dân chào đón nồng nhiệt, chân thành. Vậy cớ gì để Trần Trung Đạo nói người dân Việt Nam không chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Phải chăng y muốn tách ra khỏi cộng đồng người Việt nên đã cố tình xuyên tạc, bôi đen truyền thống thân thiện, hiếu khách của dân tộc!?

Trên thực tế, việc chào đón nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đến thăm đã được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ở Hà Nội chuẩn bị chu đáo, trọng thị. Cảnh quan đường phố được chỉnh trang sáng – xanh – sạch – đẹp. Trong ngày đón tiếp, phía ngoài khu vực sân bay Nội Bài, đông đảo quần chúng nhân dân Việt Nam và cán bộ, người lao động, lưu học sinh Trung Quốc tại Việt Nam vẫy cờ hai nước, cùng các băng rôn khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân đến thăm Việt Nam”, “Tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc mãi mãi trường tồn”… Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chủ trì. Tham dự còn có các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. 21 phát súng đại bác được bắn để chào mừng. Sự trân trọng, hiếu khách của người dân Việt Nam còn được thể hiện tại tiệc trà thân mật giữa những nhà lãnh đạo cấp cao, trong các hoạt động đối thoại giao lưu giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc với nhân sĩ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam. Những hoạt động này được truyền thông trong và ngoài nước thường xuyên cập nhật, đưa tin rộng rãi. Không có một biểu hiện nào về cái gọi là nhân dân Việt Nam không chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình như lời Trần Trung Đạo rêu rao.

Sự thật hiển nhiên mà không chịu thừa nhận, vẫn cố chấp xuyên tạc bằng nhiều luận điệu xảo trá đã vạch trần bản chất đen tối trong con người của Trần Trung Đạo. Cố tình vin vào các sự kiện đã xảy ra trong lịch sử, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc để kích động dư luận là mưu đồ nham hiểm của y, hòng tiếp tay, “nối giáo” cho các thế lực thù địch tiến hành những âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam. Hành động đó, rõ ràng đã đi ngược lợi ích quốc gia, dân tộc, cần lên án và nghiêm trị.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.