KHÔNG THỂ XUYÊN TẠC ĐƯỜNG LỐI ĐỐI NGOẠI CỦA ĐẢNG, NHÀ NƯỚC TA

Gần đây, trên nhiều diễn đàn phản động đã đồng loạt tán phát bài viết Đảng cộng sản Việt Nam phải ngừng ủng hộ Putin của Việt Hoàng. Lợi dụng cuộc xung đột Nga – Ukraine, Việt Hoàng đã tung ra nhiều luận điệu nhằm xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, gây rối loạn dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường hòa bình để phát triển của Việt Nam.

Ngay khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra, tại phiên họp khẩn cấp lần thứ XI của Đại hội đồng Liên hiệp quốc thảo luận về tình hình Ukraine, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc – Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã nhấn mạnh, với trải nghiệm của chính mình, Việt Nam thấu hiểu rằng, chiến tranh và xung đột khi nổ ra chỉ gây ra đau khổ sâu sắc cho người dân và hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều khía cạnh trong đời sống của các quốc gia có liên quan trực tiếp cũng như của các quốc gia khác. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh, mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Tất cả các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này. Như vậy, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là kêu gọi chấm dứt hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trong vấn đề Nga – Ukraine. Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga – Ukraine cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ phát ngôn và hành động nào của Việt Nam thể hiện rằng Việt Nam thường xuyên chỉ trích Ukraine và bênh vực Putin một cách hồ đồ, bất chấp sự thật như Hoàng Việt đã cố tình quy chụp. Luận điệu của Hoàng Việt là sự xuyên tạc, “đổi trắng thay đen” đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực đang có những thay đổi rất nhanh chóng, phức tạp khó lường, có nhiều thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Để phát huy vai trò tiên phong của công tác đối ngoại trong tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, chúng ta cần nhận thức sâu sắc tính nguy hiểm, xảo trá, từ đó đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc này.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, mở cửa và hội nhập, Đảng, Nhà nước ta luôn kiên định thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu, rộng. Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam giữ vững nguyên tắc 4 không trong chính sách quốc phòng: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Hiện nay Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 189/200 quốc gia trên toàn thế giới, quan hệ quốc phòng với trên 80 quốc gia thuộc cả 05 châu lục. Đặc biệt, nước ta có quan hệ quốc phòng với tất cả các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – điều mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện được. Uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Việt Nam đã chung tay cùng cộng đồng quốc tế đưa ra nhiều sáng kiến giải quyết những vấn đề toàn cầu phức tạp, được các quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Thực tiễn đó, một lần nữa làm cho những luận điệu xuyên tạc của Việt Hoàng càng trở nên trơ trẽn và kệch cỡm.

Tóm lại, xung quanh xung đột Nga – Ukraine, không hề có chuyện Việt Nam “thiên vị”, ủng hộ bên nọ, lên án bên kia như những gì Việt Hoàng đã cố tình bịa đặt. Đây là bằng chứng sống động nhất, chân thực nhất đập tan những luận điệu xuyên tạc, suy diễn của Việt Hoàng và các thế lực thù địch, muốn lợi dụng cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine để chống phá Đảng, Nhà nước, gây tổn hại đến mục tiêu hòa bình, phát triển, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.