Luận điệu xuyên tạc của Nguyên Anh về quan hệ Việt – Trung

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra từ 12-13/12/2023 thu hút sự quan tâm theo dõi đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế. Các thế lực thù địch đã lợi dụng sự kiện này để tung ra các bài viết sai lệch để chống phá Việt Nam trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh những luận điệu xuyên tạc quen thuộc như: “Chính sách làm bạn với tất cả các nước của Việt Nam chẳng giúp Việt Nam bảo vệ được Biển Đông trước anh bạn phương Bắc đâu”, “Việt Nam không thể cứ lựa chọn cách cân bằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc để hưởng lợi như hiện nay, mà sớm muộn cũng phải chọn bên”… Lần này, các thế lực thù địch, điển hình là Nguyên Anh đã đăng bài viết: “Cộng đồng chia sẻ vận mệnh chung của bọn bá quyền” trên trang Facebook Hội những người cầm bút can đảm để thêu dệt, bịa đặt trái rằng: “họ Tập chiêu dụ Việt Nam chết chung trong cái được gọi là Cộng Đồng Vận Mệnh Chung”, “Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc”, “Việt Nam và Trung Quốc chẳng có vận mệnh chung gì hết”, “Trung Quốc hứa hẹn mở cửa thương mại thêm cho Việt Nam chỉ là miếng mồi nhử”, “Xưa nay trên thế giới chưa có hai quốc gia nào mà tuyên bố có chung vận mệnh với nhau cả. Nếu có thì đó chỉ là sự lừa bịp”…

Chúng ta cần nhận thức sâu sắc rằng:

1. Mục đích của Nguyên Anh là bôi nhọ quan hệ Việt – Trung, xuyên tạc đường lối đối ngoại, chính sách ngoại giao của Đảng và Nhà nước Việt Nam là lệ thuộc, bị chi phối bởi các cường quốc, từ đó gây nghi ngờ, hoang mang, dao động, gây chia rẽ từ bên trong, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và quan hệ của Việt Nam với các nước, nhất là các nước đối tác, đối tác chiến lược, khiến dư luận trong và ngoài nước hiểu sai lệch về Việt Nam.

2. Khái niệm “cộng đồng chung vận mệnh” được ông Tập Cận Bình nêu ra cách đây khoảng 10 năm và được Trung Quốc quảng bá như “một loại hình quan hệ quốc tế mới với sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng, chính đáng và hợp tác cùng có lợi”. Trong bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đăng trên báo Nhân Dân của Việt Nam ngay trước khi chuyến thăm diễn ra, khái niệm này đã nhiều lần được đề cập đến.

Tại cuộc hội đàm diễn ra chiều ngày 12/12/2023 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã nhất trí xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

Trong phát biểu của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược, đồng thời cũng khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại cũng như chính sách quốc phòng “bốn không”. Với lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam chắc chắn sẽ xem xét, nghiên cứu và trao đổi với phía Trung Quốc về những nội hàm cụ thể của “Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc” để vừa phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, vừa bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Trong thời gian tới, chắc chắn các thế lực thù địch sẽ còn tiếp tục chống phá mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta cần nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động. Luôn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định nền đối ngoại và ngoại giao mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bản sắc văn hóa và truyền thống ngoại giao hòa hiếu, nhân văn nhưng quật cường của dân tộc. Phát huy vai trò tiên phong trong giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, bảo vệ Đảng, Tổ quốc và nhân dân./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.