MỘT SỰ NGỘ NHẬN CỦA NGUYỄN QUANG DUY

Sự ngộ nhận đánh tráo sự thật ở Việt Nam của Nguyễn Quang Duy trong bài: “Dân trí, xã hội dân sự, và văn hóa ứng xử trên mạng” đăng trên Baotiengdan vừa qua đến là trắng trợn! Hắn ngộ nhận về sự phát triển của xã hội và dân trí Việt Nam giống như một con Robot đã được lập trình chỉ dùng để xuyên tạc những sự thật đang diễn ra ở Việt Nam, vì rằng:

Ngộ nhận của Nguyễn Quang Duy bắt đầu từ nhận thức về “Đợt bùng phát thứ tư của Coronavirus chủng mới”. Nhận thức của y về tác động của đợt dịch này làm cho Việt Nam: “thay đổi tư duy và văn hóa ứng xử”; “đẩy lùi các chỉ tiêu kinh tế lạc quan đưa ra đầu năm”; “xã hội phân hóa khó lường” là không đúng. Vấn đề này đã được các báo chí trong và ngoài Việt Nam, thậm chí mới đây ở Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã tổng kết và đều khẳng định: mặc dù có ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng xã hội Việt Nam luôn ổn định, chỉ tiêu trên các lĩnh vực cơ bản đạt được như kế hoạch đã đề ra. Ngay cả khi hai tỉnh là Bắc Giang và Bắc Ninh có dịch bùng phát từ tháng 5/2021 mà vẫn đóng góp đủ chỉ tiêu ngân sách nhà nước. Không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài cũng thán phục cách Việt Nam phong tỏa, ngăn chặn, khống chế, dập dịch một cách nhanh gọn, chính xác, phi thường như vậy. Tất cả các con virut Corona hầu hết đều được khoanh vùng và xử lý trong khu cách ly, ngoại trừ có một con virut “biến thể về chính trị” là Nguyễn Quang Duy còn nhởn nhơ ở bên ngoài “chém gió”, phát tán những thông tin độc hại!

Covid-19 đã làm cho Nguyễn Quang Duy có triệu chứng của kiểu bệnh Alzheimer nên mặc dù có rất nhiều thông tin chính thống, chân thật về những thành tựu đã đạt được trên mọi lĩnh vực của toàn Đảng, toàn dân Việt Nam trong thời Covid mà y cũng không nhận ra. Kết quả “chống dịch như chống giặc” đó, được người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế ghi nhận, hiển nhiên Nguyễn Quang Duy chẳng bao giờ thừa nhận. Y thuộc về thế giới của Robots, luôn được lập trình để nói xấu, xuyên tạc phục vụ cho mưu đồ chống phá Việt Nam.

Nguyễn Quang Duy đã đánh tráo sự thật về thực trạng xã hội và dân trí ở Việt Nam. Đành rằng, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội lành mạnh là mong muốn của tất cả các quốc gia trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, hai vấn đề này đã được quan tâm thực hiện một cách kiên trì, lâu dài và có hiệu quả thiết thực. Nhưng dưới sự miêu tả về xã hội và dân trí ở Việt Nam của Nguyễn Quang Duy lại trở nên cực kỳ méo mó, lộn xộn, phủ định những nỗ lực, thành quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong phát triển xã hội, nâng cao dân trí thời gian qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, xã hội Việt Nam đang đi đúng hướng tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” với nhiều thành tích vượt bậc được nhân dân trong nước và cộng đồng thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Sự lệch lạc, sai lầm lớn của Nguyễn Quang Duy là y đã coi sự phát triển hoặc những gì đang diễn ra trong xã hội ở Việt Nam chỉ là một cuộc chơi. Đây là một cách nhìn nhận thiển cận, thiếu khoa học. Ví dụ như y coi “Phương Hằng là một nhân tố mới” để thay đổi cuộc chơi (game changers) cho thấy y chẳng hiểu gì về nhân tố quy định sự phát triển của xã hội. Trái lại, cần phải thấy rõ có rất nhiều nhân tố quy định sự phát triển của xã hội, nhưng chủ yếu là một chính thể chính trị tự do, dân chủ và công minh ở Việt Nam đã hướng người dân phát huy hết khả năng, sáng tạo và cống hiến cho gia đình, xã hội và đất nước. Hơn nữa, để xã hội phát triển, nâng cao dân trí cũng rất cần đến sự đồng thuận, chung tay góp sức của mọi người dân – đây là điều không có ở Nguyễn Quang Duy. Trong khi mọi người Việt Nam gắn bó, đoàn kết cùng chống dịch thì y đứng ngoài cuộc rồi lên giọng phán xét cả một đất nước. Song, điều đáng lên án là y lại phản ánh sai, cố tình đánh tráo sự thật làm “ô nhiễm không gian mạng” ở Việt Nam.

Sự ngộ nhận dẫn tới đánh tráo sự thật ở Việt Nam của Nguyễn Quang Duy là điều không thể chấp nhận được. Với thành công của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, người dân Việt Nam luôn tin tưởng sẽ khống chế được đại dịch này đồng thời tẩy sạch những vết hoen ố, ô nhiễm do những virut chính trị biến thể như kiểu Nguyễn Quang Duy gieo rắc trên không gian mạng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.