NGÀN HƯƠNG – KẺ XUYÊN TẠC NỀN GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM

Gần đây, trên trang mạng xã hội đăng tải bài viết “Điều mơ ước “xa vời” của một cô giáo là gì” của Ngàn Hương. Nội dung bài viết là những thông tin bịa đặt, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chính sách về chăm lo, phát triển giáo dục, đào tạo của Đảng, Nhà nước ta. Tác giả bài viết cho rằng, hệ thống cơ sở vật chất, đời sống của giáo viên, học sinh ở nhiều nơi không được quan tâm, đầu tư đúng mức mà chỉ chú trọng vào xây dựng tượng đài, quảng trường, cổng chào hàng mấy trăm ngàn tỷ… Sự thật là không phải như vậy, bởi vì:

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ, vào cuộc quyết liệt của cơ quan, ban, ngành liên quan, nền giáo dục của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đánh dấu bước phát triển quan trọng về chất lượng giáo dục, đào tạo trong thời gian vừa qua ở mọi phương diện. Hiện nay, hệ thống giáo dục ở nước ta đã khá hoàn chỉnh từ bậc mầm non đến sau đại học; hầu hết các bản, làng, xã, phường đều có trường lớp tiểu học; trường trung học cơ sở được xây dựng ở các xã hoặc cụm liên xã; trường trung học phổ thông được xây ở các huyện, một số huyện có 2 – 3 trường. Đến nay, Việt Nam đã có 700 trường đại học, học viện và trường cao đẳng với gần 73.000 giảng viên, hơn 16.500 tiến sĩ, 500 chương trình đào tạo, phối hợp với nhiều trường đại học trên thế giới và nhiều chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, cử nhân tài năng, chương trình tiên tiến theo chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo được Ngân hàng Thế giới công bố ngày 15/3/2018, có 07 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới đang nằm ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, trong đó, sự phát triển thực sự ấn tượng thuộc về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc. Tháng 6/2018, tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh đã công bố kết quả xếp hạng trường tốt nhất thế giới năm 2019, Việt Nam có trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong top 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới. Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi quốc tế, như: Olympic Toán học quốc tế 2007, Olympic Vật lý quốc tế 2008, Olympic Sinh học quốc tế 2016. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, 2017 đến 2019 đội tuyển Olympic quốc tế các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học của Việt Nam đều đạt thứ hạng cao. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chính sách hợp lý, để bảo đảm cho đội ngũ nhà giáo yên tâm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nước nhà phát triển. Hầu hết các thầy, cô giáo đều yêu nghề, yêu người, không ngừng rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình, xứng đáng với lòng tin yêu, kính trọng của toàn xã hội.

Điểm qua một vài nét về thành tựu giáo dục nước ta sau gần 35 năm đổi mới trên để thấy rõ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, phù hợp, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, đồng thời thấy được sự nỗ lực to lớn của toàn xã hội đối với sự nghiệp phát giáo dục của nước nhà. Mặc dù, nền giáo dục nước ta còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, song không vì thế mà xuyên tạc, phủ định nền giáo dục Việt Nam; bức tranh chung của nền giáo dục Việt Nam vẫn là những gam màu sáng chủ đạo. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nền giáo dục ở nước ta đã và đang nỗ lực loại bỏ những tiêu cực, khắc phục những hạn chế, bất cập nhằm tiếp tục phát triển nền giáo dục ngang tầm khu vực và thế giới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nâng cao dân trí, bồi dưỡng, phát triển nhân tài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thực tiễn trên đã chứng minh rằng, quan điểm, đường lối, chính sách về chăm lo, phát triển giáo dục, đào tạo của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng ở từng thời điểm, giai đoạn đặt ra. Do vậy, mỗi người dân Việt Nam cần bình tĩnh, tỉnh táo phân biệt rõ ràng đúng – sai, tốt – xấu, không đánh đồng, a dua, hùa theo những thông tin sai trái, bịa đặt, xuyên tạc; luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, điều hành của Chính phủ và bản chất tốt đẹp của nền giáo dục Việt Nam từ lịch sử cho đến hiện tại và tương lai./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.