Nguyên Anh – Kẻ phản động lợi dụng chiến sự giữa Nga và Ukraine để chống phá Việt Nam

Mỗi khi tình hình khu vực, thế giới có biến động phức tạp thì các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn lại ra sức tuyên truyền, chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Mới đây, lợi dụng việc Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine; trên trang Quyenduocbiet.com, Nguyên Anh đã đăng bài “Đu giây, giây đứt há miệng mắc quai”. Toàn bộ nội dung bài viết, Y tiếp tục đưa ra những luận điệu nhằm phê phán, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam và cách nhìn nhận, ứng xử của Việt Nam trước các vấn đề liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine. Những vấn đề mà Nguyên Anh đưa ra đích thực là giọng điệu của một kẻ phản động, nhằm chống phá Việt Nam. Bởi vì:

Thứ nhất, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại.

Trong nội dung bài viết, Nguyên Anh cho rằng trong thực hiện đường lối đối ngoại “Đảng CSVN từ sau thời kỳ “Đổi mới” cho đến nay vẫn chọn cho mình phương cách đu giây giữa các cường quốc”. Phải khẳng định, đây là luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của Nguyên Anh.

Thực tế, cho thấy trên con đường hội nhập và phát triển, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại trên tinh thần: Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam đã mở rộng và nâng tầm quan hệ ngoại giao với tất cả các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Cụ thể, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189 nước trong tổng số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; trong đó, 3 nước có “quan hệ đặc biệt”, 17 nước “đối tác chiến lược” và 13 nước “đối tác toàn diện”. Trên bình diện đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng như: Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO…

Thứ hai, trong thực hiện đường lối đối ngoại, Việt Nam luôn bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Với âm mưu, thủ đoạn của một kẻ cơ hội, phản động, Nguyên Anh tiếp tục lợi dụng vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine để đưa ra những luận điệu nhằm chống phá Việt Nam; Y cho rằng: “Việt Nam đang giữ thái độ im lặng trong cuộc chiến Ukraine”, thượng tầng lãnh đạo đảng có “tâm lý sợ hãi, bạc nhược”.

Trên thực tế, trong suốt sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại giàu tính nhân văn, hòa hiếu, trọng lẽ phải, công lý và chính nghĩa; vì hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân và nhân loại tiến bộ trên thế giới. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển; tôn trọng và đảm bảo lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Trong quan hệ đối ngoại, Đảng, Nhà nước ta luôn kiên trì, nhất quán thực hiện chính sách “bốn không”: Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Vì vậy, quan điểm của Việt Nam về vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng rất rõ ràng. Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái Đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp quốc tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc ngày 01/3 đã khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là: Các bên cần giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hiệp quốc; đồng thời bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và kêu gọi kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã tích cực kêu gọi và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường, đảm bảo an ninh an toàn của người dân cũng như các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế. Những phát ngôn ấy đã được cộng đồng quốc tế đón nhận, ủng hộ và hoan nghênh. Thực tế đó, đã phần nào minh chứng được vai trò và sự tham gia tích cực, đúng đắn của Việt Nam trong giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như gìn giữ hòa bình thế giới. Điều này hoàn toàn trái ngược với luận điệu xuyên tạc của Nguyên Anh. Vì vậy, mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, kiên quyết vạch trần và đấu tranh bác bỏ luận điệu của Nguyên Anh và đồng bọn của y./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.