NIỀM TIN CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID–19 CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM

Sự lây lan với cấp số nhân và tính chất nguy hiểm của đại dịch toàn cầu covid -19, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ chính là sức mạnh để Việt Nam “đứng vững” và chiến thắng đại dịch. Theo khảo sát mới đây của Dalia – khảo sát công chúng quy mô nhất về Covid-19, Việt Nam là một trong những quốc gia có độ hài lòng của người dân cao nhất thế giới về phản ứng của Chính phủ đối với dịch bệnh (62%). Đây không chỉ là con số thống kê đơn thuần, mà còn là chỉ số niềm tin của người dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm này.

  1. Đại dịch toàn cầu Covid – 19

Ngày 11/3/2020, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Thống kê của Worldometers, dịch Covid – 19 đã lây lan đến hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với số người nhiễm, và tử vong tăng cao hàng ngày. Hàng tỷ người trên thế giới đang phải sống trong cảnh “phong toả” khác nhau. Khoảng 50% dân số trên trái đất “phải ở trong nhà”, các trường học, cửa hàng phải đóng cửa nhằm chặn bước lây lan của Covid-19. Các chuyên gia nhận định, dịch Covid-19 không chỉ gieo rắc sự hoang mang, lo sợ toàn cầu, mà còn tạo ra những thách thức hết sức to lớn về kinh tế, xã hội.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, đại dịch Covid – 19 đã “cộng hưởng” để tạo nên những biến động sâu, rộng trên thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu. Chỉ số chứng khoán của Mỹ, EU, châu Á liên tục sụt giảm; giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua; nhiều ngành kinh tế chủ chốt, trong đó có hàng không chịu thiệt hại nặng; hoạt động sản xuất và dịch vụ tại nhiều nước bị “tê liệt”. Kinh tế thế giới được dự báo sớm rơi vào suy thoái. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 chỉ ở mức 2,4%, giảm 0,5% so với dự báo trước đó. Theo Bloomberg, trong kịch bản xấu nhất, GDP toàn cầu có thể giảm về 0% năm 2020. Mỹ, EU, Nhật Bản và các định chế tài chính quốc tế đã phải tung ra các gói hỗ trợ tài chính nhằm ứng phó dịch bệnh và khôi phục kinh tế.

Để có thể vượt qua đại dịch Covid – 19 trên quy mô toàn cầu rất cần tinh thần đoàn kết, tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu, rộng, nếu không đoàn kết, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau, không một quốc gia nào có thể thoát ra khỏi đại dịch này. Lịch sử các đại dịch đã qua của loài người cho thấy bài học: Đoàn kết quốc tế, chia sẻ thông tin khoa học đáng tin cậy trên quy mô toàn cầu, cùng chung tay vì một mục đích chung là “chìa khoá” giúp thế giới đánh bại dịch bệnh. Trong phạm vi mỗi quốc gia, để chiến thắng một dịch bệnh, mọi người phải tin tưởng các chuyên gia khoa học, mọi công dân phải có niềm tin vào sự điều hành của Chính phủ và các cơ quan công quyền.

  1. Có niềm tin là có tất cả

Từ khi phát hiện ca nhiễm corona đầu tiên ở Việt Nam đến thời điểm hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự nỗ lực cao độ của một Chính phủ luôn vì dân, Việt Nam đã tiến hành các chính sách, biện pháp phòng, chống dịch bệnh rất kiên quyết và hiệu quả. Chống “giặc Corona”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần khẳng định “không đánh đổi sức khỏe người dân”, chấp nhận hi sinh một phần tăng trưởng kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Khi người đứng đầu Chính phủ không một lần do dự khẳng định “không chấp nhận đánh đổi”, thì mỗi người dân đất Việt có quyền tin tưởng chắc chắn rằng đất nước sẽ vững vàng đi qua đại dịch.

Với quyết tâm, “không để thách thức làm nhụt chí, lùi bước trong phát triển đất nước” các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ; vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội. Quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá những giải pháp và nỗ lực của Việt Nam trong xử lý dịch bệnh Covid -19 là “rất tốt”, “rất kịp thời, nhanh, quyết liệt và hiệu quả”.

Niềm tin chiến thắng đại dịch đã lan tỏa sâu, rộng làm ngời sáng lên tinh thần Việt Nam. Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến biết bao nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng. Đó là các “chiến sĩ áo trắng” ngày đêm tận tụy, đối mặt với bao hiểm nguy và cả sự hy sinh để tạo “phên dậu” cho cả dân tộc chống dịch. Đó là các chiến sĩ quân đội nhường doanh trại cho dân vào rừng ngủ lán, vừa sẵn sàng chiến đấu bảo vệ non sông, vừa tiếp tế lương thực, cơm ăn nước uống cho nhân dân. Đó là những chuyến bay bất chấp hiểm nguy đến những “tâm dịch” của thế giới để đón những người con đất Việt về quê hương. Cộng đồng doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, các ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ, người nổi tiếng… cũng “xắn tay” tiếp sức chống dịch. Tỉnh, thành nào cũng có những người tự nguyện cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cùng nhiều suất ăn miễn phí… hỗ trợ kịp thời cho những người yếu thế chống dịch. Trên mạng xã hội người người chia sẻ cho nhau về cách chống dịch có hiệu quả và lan truyền thông điệp “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào – ai ở chỗ nào ngồi yên ở đấy”. Không ai đứng “ngoài cuộc”, không ai “bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch. Tất cả vì một niềm tin duy nhất – Chiến thắng đại dịch!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh rằng “mất niềm tin là mất tất cả”. Đáng mừng thay, trước khó khăn, thách thức bội phần khi “giặc” Covid – 19 “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và Chính phủ càng được củng cố. Với niềm tin mãnh liệt đấy, sự đồng lòng ấy, đại dịch Covid – 19 dù “còn những diễn biến phức tạp, khó lường” cũng không thể “khuất phục” được dân tộc Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “NIỀM TIN CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID–19 CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.