Phạm Trần – “phạm tội” với đất nước

Xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam để chống phá là thủ đoạn quen thuộc của các thế lực thù địch. Đó cũng là nội dung bài viết “có nhân quyền ở Việt Nam không?” của Phạm Trần được đăng trên trang mạng phản động Danlambao trong thời gian gần đây.

Bằng cách trích dẫn, cắt xén Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, Phạm Trần cho rằng: Đảng cộng sản Việt Nam đã tự cho mình quyền “cai trị không cần hỏi ý của dân”. Xin thưa, hiếm có một đảng phái chính trị nào được nhân dân thừa nhận và trìu mến gọi là “Đảng ta” như Đảng Cộng sản Việt Nam. Riêng chữ “dân” mà Phạm Trần nhắc đến ở đây, không rõ là ai, nhưng những người dân Việt Nam có lương tri thì không cần phải hỏi, bởi vốn dĩ nhân dân Việt Nam coi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là tất yếu, không thể thay thế, cả trong lịch sử, hiện tại và tương lai. Còn nếu là những kẻ chống phá cực đoan như Phạm Trần và bè lũ của y thì chắc chắn không cần phải hỏi. Bởi đơn giản là nếu có hỏi, thì chúng cũng không đưa ra được đóng góp nào có lợi cho sự phát triển của đất nước; câu trả lời của chúng không gì khác luôn là “phản đối” hoặc “phủ nhận” một cách tiêu cực, như Phạm Trần đã thể hiện trong bài viết.

Phủ nhận tình hình tự do, dân chủ ở Việt Nam, Phạm Trần cho rằng báo chí Việt Nam chỉ là “diễn đàn một chiều” vì theo y “tư nhân không được quyền ra báo ở Việt Nam” và do vậy báo chí chỉ là “loa tuyên truyền cho đảng”. Ô hay, chức năng của báo chí là tuyên truyền, không tuyên truyền cho Đảng thì chả lẽ lại đi tuyên truyền cho mấy tên phản động như Phạm Trần? Không hiểu Phạm Trần đang ngồi ở đâu, hay là đang mơ ngủ mà không biết mỗi ngày Việt Nam có bao nhiêu tờ báo, cả báo chí nhà nước và tư nhân được xuất bản?

Tiếp tục suy diễn hồ đồ, Phạm Trần cho rằng Nhà nước Việt Nam lợi dụng việc chưa có Luật biểu tình để “ngăn cản các cuộc tập hợp của dân trên đường phố”. Cần phải thấy rằng, Điều 25 Hiến pháp Việt Nam 2013 ghi rõ: công dân có quyền biểu tình và việc thực hiện quyền này do pháp luật quy định. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa ban hành Luật Biểu tình, điều này hiển nhiên là cái gì pháp luật không cấm thì người dân được quyền làm, miễn là không trái với các quy định khác của pháp luật. Một số vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ… xảy ra gần đây xung quanh vụ giàn khoan HD – 981, vụ ô nhiễm môi trường Formosa… hay nhìn ra thế giới là vụ nổi loạn ở đồi Capital – cái nôi biểu tượng của nền dân chủ Mỹ mà những kẻ chống cộng cực đoan luôn tôn thờ, đã và sẽ luôn là bài học cảnh tình rõ nhất về việc lợi dụng biểu tình để gây rối, phá hoại. Câu trả lời, có lẽ nên mượn cách nói khôi hài của một số bạn trẻ hiện nay là: chúng tôi “không rảnh” để đi biểu tình.

Trong bài viết, Phạm Trần đã viện dẫn phát ngôn của một số tổ chức như tổ chức Bảo vệ Nhân quyền, tổ chức Freedom House, tổ chức Ký giả không biên giới… để vu cáo Việt Nam “vi phạm có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản”, “vi phạm các nguyên tắc về quyền con người”… Vậy, xin hỏi Phạm Trần cùng các tổ chức trên rằng chẳng lẽ các người không đọc, không thấy những gì thế giới nhận xét về sự phát triển của Việt Nam, hay vốn dĩ, bản chất của các người là mong muốn Việt Nam luôn tụt lùi, lạc hậu so với thế giới? Còn về các tổ chức mà Phạm Trần nhắc tới thì ai cũng biết đây là các tổ chức luôn có những nhận xét đầy hằn học và cái nhìn tiêu cực, phiến diện đối với Việt Nam. Ai đứng đằng sau các tổ chức đó, mục đích của họ là gì? Thiết nghĩ không cần phải bàn tới vì bản chất của họ là chống phá Việt Nam chứ không có bất kỳ đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước này. Nhân đây, cũng xin thưa với Phạm Trần, nếu có thể, hãy nói với các tổ chức ấy về vụ việc Facebook và Twitter khóa tài khoản của ông Trump khi ông này có những phát ngôn ảnh hưởng đến cái gọi là nền dân chủ Mỹ thông qua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua; hãy nói thêm với các tổ chức đó về vụ cảnh sát Mỹ ghì chết George Floyd hồi tháng 6/2020, vụ cảnh sát Mỹ bắn chết cậu bé 13 tuổi Teledo xảy ra vào tháng 3, vụ Daunte Wright bị cảnh sát Mỹ bắn chết ở Minneapolis hôm ngày 11/ 4 vừa rồi… Chứ đừng ở đó mà luyên thuyên, dựng chuyện về cái gọi là “công an bắt giữ, ngược đãi, tra tấn… những người hoạt động dân chủ, nhân quyền”- những kẻ mà trên thực tế đã phạm vào trọng tội: chống phá Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam. Đó cũng là tội lỗi mà Phạm Trần phạm phải và một bản án thích đáng sẽ được giành cho y trong một ngày không xa./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.