PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC VỀ CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA TỔNG THỐNG NGA VLADIMIR PUTIN

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Sự kiện này đã góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt – Liên bang Nga. Thế nhưng, các đối tượng thù địch, các phần tử phản động lưu vong ở nước ngoài lại tìm cách bôi nhọ, xuyên tạc chuyến thăm và đường lối đối ngoại của Việt Nam. Trang “saigonnhonew” Hiếu Chân có bài viết: “Việt Nam đu dây coi chừng dây đứt”! cho rằng: “lãnh đạo Việt Nam đang mắc sai lầm nghiêm trọng” vì “đu dây”… Những luận điệu trên là hoàn toàn sai trái, đối lập với chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

1. Quan hệ Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị truyền thống trong hơn 7 thập kỷ qua. Lịch sử cho thấy, mối quan hệ giữa hai nước luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của thời đại. Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/01/1950, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sau này.

Trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ toàn diện, to lớn và quý báu của Liên Xô trong nhiều thập niên đã góp phần vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và hàn gắn vết thương chiến tranh của nhân dân Việt Nam.

Tiếp nối mối quan hệ hữu nghị truyền thống, sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước tích cực vun đắp. Ngày 16/6/1994, hai nước ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. Đây là văn kiện lịch sử, có ý nghĩa lớn lao trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga, tạo ra tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2012. Với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Liên bang Nga tiếp tục phát triển tích cực phù hợp với lợi ích hai quốc gia, là tài sản vô giá của nhân dân hai nước trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi. Chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin là sự kiện quan trọng, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đồng thời tạo tiền đề làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

2. Việc các đối tượng thù địch, phản động bôi nhọ, xuyên tạc chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin và đường lối đối ngoại của Việt Nam không phải là điều bất ngờ. Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục có nhiều hoạt động ngoại giao với các nước trên thế giới, nhất là các nước lớn, các nước láng giềng. Mỗi sự kiện lớn như vậy là một lần chúng ta phải chứng kiến những hoạt động chống phá.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ. Việt Nam dứt khoát không “chọn bên”; không chịu “chi phối” bởi bất cứ quốc gia nào; không liên minh, liên kết hay “tiếp tay” cho nước này để chống nước kia; không bị “lôi kéo” theo nước này để chống nước khác. Việt Nam luôn xác định bảo vệ độc lập chủ quyền và xây dựng, phát triển đất nước là do mình, trên cơ sở tranh thủ sự ủng hộ tối đa của các nước, chứ không thể trông chờ vào bất cứ nước nào. Mục đích của Việt Nam là tạo được lợi ích chung với các nước, duy trì hòa bình, ổn định. Với đường lối đối ngoại đúng đắn, sáng tạo, đậm bản sắc ngoại giao “cây tre Việt Nam”, chúng ta đã đạt được nhiều thành tích. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao Nhà nước với 193 trong tổng số 200 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có 5 nước đối tác chiến lược toàn diện và 12 nước đối tác toàn diện; có quan hệ với hơn 220 thị trường nước ngoài. Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế… Thành quả của công tác đối ngoại góp phần rất quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước.

Thế lực thù địch có xuyên tạc thế nào, thì việc một đất nước nhỏ bé, đứng chân ở một vị trí chiến lược của cả một khu vực rộng lớn, nhiều lần bị ngoại bang xâm chiếm mà vẫn giữ được độc lập, tự cường cho dân tộc, giữ được tự do, hạnh phúc cho nhân dân, được cộng đồng thế giới tin yêu là sự thật không thể phủ nhận. Nếu ai đó nói rằng Việt Nam “tiếp tay” hay bị “lôi kéo”; chịu “chi phối”… bởi nước này nước kia thì đó là hành động cố tình suy diễn, xuyên tạc, bịa đặt nhằm mưu đồ xấu, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, kích động làm cho tình hình thêm phức tạp, gây hoài nghi, bất ổn, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cao không mắc mưu kẻ xấu góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.