Phòng, chống Covid-19 – Không chủ quan, không hoang mang

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh do Covid-19 gây ra ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, Ban Bí thư trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt trong chỉ đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh; đồng thời khuyến cáo người dân không chủ quan, nhưng cũng không bi quan và hoang mang.

Không chủ quan là vì, virus corona chủng mới nay được WTO đặt tên là Covid-19, xuất hiện và lây lan nhanh ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tính đến 09 giờ 54 phút sáng ngày 17/2/2020, toàn thế giới có 71.331 người nhiễm bệnh, 1.775 người tử vong. Covid-19 hiện đã lây lan ra 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở Việt Nam, đến nay đã có 16 người dương tính với Covid-19. Covid-19 lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa có vắc xin điều trị hữu hiệu. Vì thế, mỗi người phải có nhận thức, hiểu biết đúng về Covid-19, thực hiện đúng các khuyến cáo của WTO, của các cơ quan chức năng ngành y tế như: có biểu hiện cảm cúm kèm ho nhiều, sốt, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị; giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) với người nghi nhiễm bệnh, hạn chế đến chỗ đông người, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dung rửa tay khô hoặc xà phòng, đeo khẩu trang khi ra đường… là hết sức cần thiết.

Không hoang mang là vì, Covid-19 dù nguy hiểm và lây lan nhanh nhưng tỷ lệ tử vong thấp khoảng 0,2%; số người nhiễm bệnh được chữa khỏi cao. Đến nay đã có 10.968 người được điều trị khỏi bệnh; riêng Việt Nam có 7/ 16 người nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi, xuất viện và không có ca nào tử vong; việc sản xuất vắc xin phòng ngừa Covid-19 bước đầu thu được thành công và được thử nghiệm trên động vật. Hơn nữa, dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành và cơ quan chức năng đã đồng bộ vào cuộc. Ngoài Ban chỉ đạo quốc gia, 63 tỉnh, thành và các quận, huyện, thị xã, phường, xã trực thuộc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19; Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo 63 sở y tế và các bệnh viện trong cả nước lên kế hoạch phòng, chống sự lây lan của Covid-19, kịp thời phát hiện, cách ly, chữa trị cho người bị nhiễm bệnh, thường xuyên gửi các tin nhắn cập nhật tình hình Covid-19 và khuyến cáo người dân phòng, chống; các lực lượng vũ trang, lên phương án phòng, chống, đối phó, kịp thời, hiệu quả với Covid-19. Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế thành lập các bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đối phó với Covid-19, giao nhiệm vụ cho một số đơn vị quân đội tiếp nhận, chăm sóc tận tình, chu đáo, an toàn cho các trường hợp buộc phải cách ly theo quy định; các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông kịp thời phản ánh trung thực tình hình dịch bệnh và phòng, chống Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam.

Phải thấy rằng, nhờ sự vào cuộc sốt sắng, kịp thời của toàn hệ thống chính trị và người dân, Việt Nam đã phòng, chống có hiệu quả với Covid-19. Sự vận hành của hệ thống chính trị cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra bình thường; đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân không bị xáo trộn nhiều. Do đó, người dân dù không chủ quan, nhưng cũng hoàn toàn yên tâm với công tác phòng, chống Covid-19 của các cơ quan chức năng Việt Nam. Qua đó, không nhẹ dạ tin theo những tin bài, bài, hình ảnh, videoclip trên các trang mạng xã hội không chính thống, do kẻ xấu và các thế lực thù địch cố tình đăng tải làm sai lệnh, phức tạp về Covid-19, để rồi tự bi quan và gây hoang mang cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

One thought on “Phòng, chống Covid-19 – Không chủ quan, không hoang mang

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.