Quan điểm của Việt Nam về xung đột Nga – Ukraine và việc bảo hộ, bảo vệ công dân Việt Nam ở Ukraine là không thể phủ nhận

Những ngày qua, lợi dụng tình hình Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết xuyên tạc quan điểm, thái độ của Việt Nam đối với sự kiện này; phủ nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong bảo hộ, bảo vệ công dân Việt Nam ở Ukraine. Trong bài viết “Nhà cầm quyền CSVN đã làm gì để giúp cho người Việt ở Ukraine”, với cái nhìn phiến diện, thái độ thiếu thiện chí, Phạm Minh Vũ cho rằng Việt Nam “ủng hộ Nga, cổ súy chiến tranh”, “thờ ơ, bỏ mặc người dân ở Ukraine”… Rõ ràng đây là những quan điểm sai trái của phần tử phản động, cần phải nhận diện và đấu tranh bác bỏ. Bởi vì:

Thứ nhất, Việt Nam đã bày tỏ quan điểm rõ ràng đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Từ khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, Việt Nam đã nhiều lần nêu lên quan điểm chính thức về vấn đề này. Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã nêu rõ: Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng pháp luật quốc tế và Hiến chương LHQ. Mọi tranh chấp quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, bao gồm các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Cùng với đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định “Quan điểm của chúng tôi là Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại về tình hình Ukraine” và nhấn mạnh “Chúng tôi cho rằng, ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đàm phán đối thoại trên tất cả các kênh để đạt được các giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên có liên quan trên cơ sở phù hợp với Hiến chương LHQ và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, Việt Nam đã chịu nhiều gian khổ, đau thương trong chiến tranh. Vì vậy Việt Nam luôn đề cao những giá trị tự do, độc lập, hòa bình. Quan điểm của Việt Nam là các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, bảo đảm an ninh, an toàn, nhu cầu thiết yếu của người dân, bảo đảm an ninh an toàn cho cộng đồng người nước ngoài đang sống tại Ukraine. Việt Nam luôn khẳng định lập trường không thay đổi, đó là Việt Nam không đứng về bên này chống bên kia hay ngược lại, mà luôn đứng về lẽ phải, về công lý và luật pháp quốc tế. Nên việc cho rằng Việt Nam không có quan điểm rõ ràng, đứng về bên này để chống bên kia, “cổ súy chiến tranh” là những luận điệu sai trái, hòng bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín của Việt Nam; xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thứ hai, Chính phủ Việt Nam đã có những hành động tích cực, chủ động để bảo hộ, bảo vệ người Việt ở Ukraine.

 Từ khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra Đảng, Nhà nước, Chính phủ  Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời, dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, bảo vệ công dân và pháp nhân Việt Nam. Chúng ta đã tích cực hỗ trợ bà con người Việt đang sinh sống ở Ukraine, nhanh chóng ra khỏi vùng bom đạn, trở về nước hoặc tạm ổn định cuộc sống ở những nước thứ ba với những việc làm cụ thể, thiết thực: Ngày 24/2, Thường trực Ban Bí thư có văn bản chỉ đạo, trong đó có yêu cầu về việc bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề có liên quan tới tình hình Ukraine do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam cùng một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine; chỉ đạo bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine; đồng thời xây dựng phương án sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết, triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Ngày 3/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện cho Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch để kiểm tra công tác bảo hộ công dân theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Với sự nỗ lực, tích cực của Tổ công tác bảo hộ công dân cùng các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, đến trưa 3/3 hầu hết bà con ở Kiev, Odessa và Kharkov được sơ tán khỏi vùng chiến sự đến các nước lân cận như Ba Lan, Romania, Slovakia, Hungary, Séc. Đến ngày 12/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4.500 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận.

Cùng với đó, Chính phủ và các doanh nghiệp (Sun Group và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam) đã phối hợp tổ chức các chuyến bay đưa người Việt rời khỏi Ukraine về nước. Tính đến 13/3, đã có 4 chuyển bay đưa gần 1.200 công dân Việt Nam và thành viên gia đình từ vùng chiến sự Ukraine về nước an toàn. Công dân Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine có nhu cầu hồi hương sẽ được vận chuyển về Việt Nam miễn phí, không phải trả bất cứ chi phí nào. Chứng kiến những hoạt động đó, nhiều người dân bày tỏ sự cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã quan tâm đến kiều bào xa quê hương và đã dành riêng những chuyến bay cứu trợ để đưa bà con về nước.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, Việt Nam đã có quan điểm, thái độ rất rõ ràng đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Đồng thời, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đến công tác bảo hộ công dân, bảo vệ công dân ở Ukraine, chứ không phải “thờ ơ, bỏ mặc người dân” như sự xuyên tạc của Phạm Minh Vũ và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.