SỰ THẬT VỀ TỊNH THẤT BÔNG LAI

Vừa qua, trên  Baotiengdan, Gió Bấc có bài viết: “Đàn áp Tịnh Thất Bồng Lai: Cuộc đấu tố hoành tráng chưa có tiền lệ”, cho rằng cộng sản đang đàn áp để xóa sổ Tịnh Thất Bồng Lai, một cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ, cơ sở thờ tự,  phật giáo hợp pháp. Vậy, thực hư câu chuyện về Tịnh Thất Bồng Lai như thế nào?

Thứ nhất, năm 2015, ông Lê Tùng Vân sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang hợp tác cùng bà Cao Thị Cúc sinh năm 1960 tại tỉnh Long An, cả hai cùng bỏ tiền sửa chữa, mở rộng nhà ở của bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với diện tích rộng gần 2.000 m2 thành điểm tu tại gia rồi chuyển đổi thành cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ, cơ sở thờ tự, phật giáo bất hợp pháp với cái tên “Tịnh Thất Bồng Lai” mà không xin phép cơ quan chức năng. Sau đó ông Lê Tùng Vân tung các Video – Clip và hình ảnh hoạt động lên các trang mạng xã hội để thu hút các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến ủng hộ. Cơ sở này đã nhiều lần bị chính quyền nhắc nhở về những hoạt động trái phép, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương, Công an huyện Đức Hòa đã vào cuộc điều tra và kết quả cho thấy, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Do bị các cơ quan ngôn luận lên tiếng về những hoạt động sai trái, cộng đồng mạng và nhiều phật tử lên án, tẩy chay nên cuối năm 2020, Ông Lê Tùng Vân cho đổi tên “Tịnh Thất Bồng Lai” thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định: “Tịnh Thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp, chỉ mượn danh của cơ sở Phật giáo, Tôn giáo, Giáo hội, lợi dụng việc nuôi dạy trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi từ thiện, lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi. Sở Nội vụ tỉnh Long An khẳng định: hộ gia đình bà Cúc chỉ là hộ gia đình nhà ở, không phải là cơ sở tôn giáo. Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: Tịnh Thất Bồng Lai không phải là nơi thờ tự, cơ sở phật giáo, đề nghị tỉnh Long An xác minh và xử lý vi phạm của cơ sở trên. Như vậy, hoạt động của Tịnh Thất Bồng Lai là trái pháp luật gây nhức nhối trong dư luận xã hội.

Thứ hai, sáng ngày 7-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết: Căn cứ tài liệu thu thập được về hành vi sai phạm của các đối tượng đang tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, ngày 3/1/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung sửa đổi năm 2017; ngày 4/1/2022, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng có liên quan. Quá trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc khám xét, trên cơ sở chứng cứ thu thập được, ngày 5/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định khởi tố, ra lệnh bắt, tạm giam đối với 3 trường hợp của Tịnh Thất Bồng Lai gồm:  Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh năm 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị khởi tố như 3 trường hợp trên và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú (tất cả các quyết định trên được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê chuẩn). Vậy, thử hỏi Gió Bấc, có phải cộng sản đàn áp để xóa sổ Tịnh Thất Bồng Lai hay không?

Như vậy, có thể khẳng định, những gì đang diễn ra ở “Tịnh Thất Bồng Lai” là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hiện nay, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Ở Việt Nam, tất cả các cá nhân và tổ chức đều phải sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị sẽ xử lý theo quy định của luật pháp hiện hành. Sự thật này đã bác bỏ hoàn toàn luận điệu xuyên tạc của Gió Bấc và đồng bọn./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.