SỰ THẬT VỀ VỤ VIỆC VƯỜN RAU LỘC HƯNG

Thời gian qua, lợi dụng những bức xúc, những tồn tại trong giải quyết vấn đề thu hồi, giải phóng mặt bằng đất đai làm công trình phục vụ nhu cầu công cộng, phúc lợi xã hội, các thế lực thù địch đã tìm cách can thiệp, kích động, âm mưu biến vụ việc thành điểm nóng, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền. Vừa qua, trên Bloger của “Voatiengviet”, VOV có bài viết: “Vườn rau Lộc Hưng: Chính quyền đưa lực lượng đến rào đất cưỡng chế, dân phản đối”, cho rằng việc cưỡng chế, thu hồi đất ở khu vực vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh là trái pháp luật; người dân phải được đền bù theo giá cả thị trường chứ không phải hỗ trợ theo kiểu ‘tuỳ lòng hảo tâm” của Chính quyền. Thực tế, VOV đang cố tình không hiểu quy định của pháp luật về đất đai ở Việt Nam. Sự việc này chúng ta cần hiểu và thống nhất nhận thức là:

1. Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định, khu đất ở vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6, quận Tân Bình rộng 4,8 ha. Trước năm 1975, khu đất này thuộc Nha Viễn thông chính quyền Sài Gòn quản lý. Sau năm 1975, nhà nước giao cho Trung tâm Viễn thông 3 quản lý, làm đài phát tín. Đến 1991, khu đất được bàn giao cho Bưu điện Thành phố quản lý. Năm 2008, Uỷ ban nhân dân Thành phố quyết định thu hồi khu đất công trên, giao cho quận Tân Bình làm dự án công trình công cộng và chung cư phục vụ tái định cư. Sau đó, cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch để xây trường học, phần còn lại sẽ làm đường, công viên. Ngày 5/8/2013, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định cho phép Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia. Ngày 8/10/2018, Hội đồng nhân dân Thành phố cũng đã ban hành Nghị quyết 21/NQ-HĐND, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn, trong đó có 3 dự án trường học và 1 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu đất trên. Như vậy, cần khẳng định rằng khu đất tại vườn rau Lộc Hưng thuộc phường 6 không được chính quyền các cấp giao cho người dân sử dụng. Vì vậy, không thể đền bù, mà chỉ được hỗ trợ theo quy định của Luật đất đai.

2. Theo Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình, trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tự ý tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn… Mặc dù các cơ quan chức năng của quận và phường đã có nhiều giải pháp như: Ngăn chặn không cho chở vật liệu xây dựng, phát thông báo, phát loa tuyên truyền, vận động người dân chấp hành… nhưng vẫn không hiệu quả. Tình trạng xây dựng không phép tại khu vực này vẫn diễn ra nhiều năm nay. Không những vậy, tại đây còn phát sinh nhiều hệ lụy như lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép; tệ nạn xã hội, mất mỹ quan đô thị… gây mất an ninh trật tự. Chính vì vậy, Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình chỉ đạo Uỷ ban nhân dân phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Tuy nhiên, quá trình lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ thì các cá nhân vi phạm đã có hành vi không hợp tác, cản trở và chống đối người thi hành công vụ. Do vậy, ngày 4/1/2019, Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế với các trường hợp vi phạm để bảo đảm kỷ cương, phép nước. Như vậy, việc các hộ dân tự ý xây dựng nhà ở trên khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật. Việc chính quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình xây dựng bất hợp pháp trên khu đất này là cần thiết và đúng pháp luật.

Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, sẽ hỗ trợ theo chính sách đất nông nghiệp đối với các hộ dân có quá trình canh tác trên đất do Nhà nước quản lý theo quy định của Luật đất đai, đơn giá đất để tính hỗ trợ do Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, khi giải tỏa nhiều người dân tự ý canh tác tại khu vườn rau Lộc Hưng khiếu nại, muốn nâng mức hỗ trợ nên dự án kéo dài. Cuối tháng 2/2022, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có quyết định bố trí vốn ngân sách để thực hiện dự án này. Trong 20 ngày, từ 11 đến 30/11/2023, Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình đã niêm yết công khai phương án hỗ trợ. Hiện mức hỗ trợ cho người dân là 11.250.000 đồng/m2. Đã có 106 người làm thủ tục kê khai, hoàn chỉnh hồ sơ nhận hỗ trợ. Từ 5/12/2023, bắt đầu chi trả cho những trường hợp đồng thuận. Như vậy, việc Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án và hỗ trợ người dân là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Luật Đất đai quy định, người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, nếu gây thiệt hại cho Nhà nước, cho người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại.

Việc các thế lực thù địch bôi nhọ, vu cáo, trắng trợn, xuyên tạc vụ việc ở vườn rau Lộc Hưng, là đi ngược lại chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và lợi ích nguyện vọng, chính đáng của nhân dân ta. Do đó, chúng ta cần kiên quyết đấu tranh vạch rõ bộ phản động của chúng để nhân dân hiểu rõ và cảnh giác.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.