SỰ VIỆC “VƯỜN RAU LỘC HƯNG” VÀ ÂM MƯU CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

Mặc dù sự việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh giải phóng mặt bằng khu đất thuộc vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) để xây dựng trường học, công trình phúc lợi (sự việc vườn rau Lộc Hưng) đã được giải quyết thỏa đáng; một số công trình xây dựng đã được khởi công. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên nhiều diễn đàn phản động đã xuất hiện những bài viết muốn gợi lại sự việc này dưới góc nhìn sai lệch nhằm mục đích kích động dư luận xã hội, tạo cớ để thực hiện các hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước. Nghiêm trọng hơn, đã xuất hiện nhiều video clip mượn cớ “phản ánh chân thực sự việc” kích động một bộ phận người dân gây rối, cản trở hoạt động xây dựng tại khu vực này. Liên quan đến sự việc vườn rau Lộc Hưng, chúng ta cần nhìn nhận một cách khách quan, tránh sa vào âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Trước hết, việc một số tổ chức, cá nhân tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép, thậm chí còn tự ý giao dịch, mua bán bất hợp pháp trên mặt bằng khu đất thuộc vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) là hành động vi phạm pháp luật. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm, tính đến năm 2018 đã có 112 trường hợp vi phạm; đặc biệt có 42 trường hợp phát sinh trong năm 2018, sau khi Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn. Xét về nguồn gốc, diện tích đất tại vườn rau Lộc Hưng là đất công, dù ở chế độ cũ (Việt Nam Cộng hòa) hay sau ngày thống nhất đất nước. Việc tự ý lấn chiếm, xây dựng, trao đổi, mua bán của một số tổ chức, cá nhân trên diện tích đất công này hoàn toàn không được chính quyền cho phép, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, có yếu tố có thể xử lý hình sự.

Thứ hai, việc giải quyết quyền lợi cho người dân trên diện tích đất vườn rau Lộc Hưng do chính quyền quận Tân Bình thực hiện là hoàn toàn hợp tình, hợp lý. Trước khi triển khai thu hồi đất, chính quyền các cấp đã kiên trì, kiên quyết giải thích rõ cho người dân, cho dư luận hiểu về bản chất vấn đề. Căn cứ vào quy định của pháp luật, tính chất sự việc, hiện trạng vi phạm và để bảo đảm cuộc sống của người dân sau khi bị giải tỏa, chính quyền Quận đã áp đơn giá đền bù 11.250.000 đồng/m2 đất. Những trường hợp không thể tiếp tục trồng rau, UBND quận Tân Bình hỗ trợ thêm chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (4-6 triệu đồng mỗi tháng). Quận còn chi trả phí đào tạo chuyển đổi nghề, tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, hộ nghèo, đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội nếu có nhu cầu… Việc giải quyết này được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước, của thành phố và Quận. Hoàn toàn không có chuyện chính quyền “cướp đất” của “dân oan” như lời rêu rao của những kẻ chống đối, thù địch.

Thứ ba, âm mưu lợi dụng sự việc vườn rau Lộc Hưng để kích động chống đối Đảng, Nhà nước, gây rối trật tự xã hội, muốn tạo “điểm nóng” giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh của các thế lực thù địch đã quá rõ ràng. Chúng triệt để lợi dụng sự việc này, kết hợp với vấn đề tôn giáo, nhân quyền hòng gây sức ép với chính quyền, đòi quyền lợi phi pháp cho những người vi phạm. Hơn thế, chúng còn liên tục tán phát các video clip có nội dung sai sự thật, kích động người dân tụ tập đông người, gây rối cản trở quá trình giải phóng mặt bằng, khởi công các công trình xây dựng. Chúng ngang nhiên quy kết sự việc này là “vấn đề chế độ”, làm sai lệch bản chất chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta; từ đó kêu gọi việc xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Rõ ràng là chúng muốn vin vào sự việc này, tạo cớ để dựng lên những “điểm nóng” giống như ở  Tiên Lãng (Hải Phòng) hay Đồng Tâm (Hà Nội). Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cần phải nghiêm trị.

Thứ tư, sự việc vườn rau Lộc Hưng còn diễn biến phức tạp, với những âm mưu, thủ đoạn khôn lường của những kẻ chống đối mượn danh “giúp dân oan đòi quyền lợi”. Với sự trợ giúp đắc lực từ mạng internet và các ứng dụng mạng xã hội, những kẻ chống đối, phá hoại sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp pháp luật, kêu gọi thực hiện các hành động gây rối, phá hoại, chống đối, tiến tới các hành động bạo loạn, lật đổ. Do vậy, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta cần hết sức tỉnh táo nhận diện sự việc, thể hiện rõ thái độ đấu tranh kiên quyết, lật tẩy những âm mưu và làm thất bại những thủ đoạn nham hiểm đó.

Tóm lại, sự việc vườn rau Lộc Hưng là một “cái cớ” để các thế lực thù địch lợi dụng để tiến hành âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam. Qua sự việc này, một lần nữa cho thấy, vấn đề đất đai, tôn giáo, nhân quyền luôn là vấn đề nóng, là mũi nhọn để các thế lực thù địch hướng tới nhằm chống đối Đảng, Nhà nước, phá hoại chế độ và cuộc sống yên vui, hạnh phúc của nhân dân ta. Sự việc này để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho chúng ta trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai, tôn giáo, nhân quyền; cũng như đấu tranh làm thất bại những âm mưu, thủ đoạn chống đối của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa mà Đảng và nhân dân ta đã dày công xây dưng./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.