Thủ đoạn xuyên tạc “Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19” của Phạm Minh Vũ

Nhằm chống phá “Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19” do Nhà nước Việt Nam phát động, Phạm Minh Vũ đã bất chấp, sẵn sàng đổi trắng thay đen để xuyên tạc.

Như chúng ta đã biết, trong lúc cả dân tộc Việt Nam đang ra sức chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là yêu cầu khách quan, đồng thời cũng thể hiện truyền thống đoàn kết, tình thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Nhưng với bản chất của một kẻ chống đối “lành nghề”, Phạm Minh Vũ đã bất chấp thủ đoạn, không màng đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người dân, đưa ra những thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam, nhằm phá hoại cuộc chiến chống Covid và hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trong bài “Tuyên giáo có lấy gì làm vinh quang” đăng trên trang mạng Bureau CTM Media – Âu Châu, Y cho rằng, việc Việt Nam thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là hành động của một chính quyền “không vì dân, không xem lợi ích của nhân dân lên trên hết”; việc thành lập quỹ là “mị dân lấy hàng ngàn tỷ bỏ vào ngân hàng lấy lãi”, “Quỹ mà tiền sẽ chảy vào ngân hàng cho họ lấy lãi có khi nay mai họ đã tính toán chia chác với nhau”. Đây hoàn toàn là những luận điệu sai trái, bịa đặt trắng trợn của Phạm Minh Vũ, bởi lẽ:

Thứ nhất, việc thành lập Quỹ vắc-xin Covid-19 là xuất phát từ thực tiễn khách quan và hoàn toàn là vì dân. Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có hơn 150 triệu liều vắc-xin phòng, chống Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng hơn 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước chi 16 nghìn tỷ đồng, còn 9,2 nghìn tỷ đồng do sự tự nguyện ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thực tiễn trên đòi hỏi nguồn kinh phí lớn để có vắc-xin phòng, chống Covid-19, trong khi đất nước ta đang còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp.

Mặt khác, dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”; trước khi Quỹ được thành lập, đã có rất nhiều địa phương, doanh nghiệp, người dân rất muốn đóng góp vào công cuộc tìm mua vaccine, để mọi người dân được tiêm vắc-xin, xã hội trở lại ổn định, vượt qua dịch bệnh và cuộc sống người dân trở lại như bình thường. Vì vậy, Chính phủ ban hành quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, hoàn toàn xuất phát từ sức khỏe và lợi ích của nhân dân, phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, thực tế việc Việt Nam thành lập quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và sự đồng tình ủng hộ của người dân Việt Nam. Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá: “Việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vắc-xin toàn cầu…”.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc thành lập Quỹ vacine phòng Covid-19 của Việt Nam và cho rằng “đây là một sáng kiến hay, là điều Liên hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay”.

Bà Carollyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng đã chúc mừng Chính phủ Việt Nam ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 và cho biết “việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhanh và hiệu quả là biện pháp cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Chính phủ Việt Nam đang có bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vaccine cho người dân”.

Thực tế, sau khi Quỹ thành lập, những ngày qua, số tiền quyên góp ủng hộ Quỹ không ngừng tăng lên, là minh chứng rõ nét nhất cho tính đúng đắn của Chính phủ khi đưa ra quyết định thành lập Quỹ. Điều đó, cùng với những kết quả trong công tác vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế của Việt Nam đang được cả thế giới ghi nhận là thực tiễn sinh động chứng tỏ trách nhiệm vì dân, vì nước của Đảng và nhà nước Việt Nam.

Thứ ba, trong quyết định thành lập Quỹ cũng đã chỉ rõ, nguyên tắc của Quỹ Vaccine là trên cơ sở tự nguyện đóng góp của người dân, doanh nghiệp, để những người có điều kiện và có tâm với đất nước đóng góp và quỹ này được quản lý sử dụng công khai minh bạch. Hoàn toàn không có chuyện Chính phủ “mị dân lấy hàng ngàn tỷ bỏ vào ngân hàng lấy lãi” “có khi nay mai … tính toán chia chác” như luận điệu xuyên tạc của Phạm Minh Vũ.

Như vậy, có thể khẳng định, những gì Phạm Minh Vũ đưa ra chỉ là những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Hành động đó gây tổn hại đến hiệu quả công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của người dân. Đây là hành động phá hoại của Phạm Minh Vũ và đồng bọn của y cần đấu tranh loại bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.