Vạch trần luận điệu xuyên tạc của Nguyễn Hữu Vĩnh quanh việc làm căn cước công dân gắn chíp điện tử

Căn cước công dân gắn chíp điện tử là giấy tờ tùy thân của công dân, có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm, đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin. Dữ liệu ở căn cước công dân gắn chip có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp và xác thực danh tính được thực hiện ngay.

Tuy nhiên, trên trang Bureau CTM Media- Á Châu J.B Nguyễn Hữu Vĩnh đã hướng lái, “bẻ cong” vấn đề bảo đảm an ninh con người mà Đảng, Nhà nước ta đang tập trung triển khai và thực hiện. Bằng những ngôn từ cực đoan, chống đối, cố tình tung ra thông tin tiêu cực như:

Thứ nhất, “thuận tiện ở đâu chưa biết, chỉ khổ người dân lại đôn đóa xin Công an xác nhận rằng “tôi là tôi” khi đi làm thủ tục liên quan đến nhân thân của mình, vì loại mới không xác định có đúng người cũ đã liên hệ trước đây hay không”. Phải khẳng định rằng, đây là luận điệu nhằm gây nhiễu loạn “tung hỏa mù” xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước ta, đồng thời phủ nhận sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng Công an trong thực hiện hai dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân”.

Vì căn cước công dân gắn chíp tích hợp ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực định danh chính xác, giảm thiểu nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính; ứng dụng mật khẩu một lần; người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp sẽ thực hiện được các giao dịch… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

 Như vậy, rõ ràng ý đồ của Nguyễn Hữu Vinh là nhằm xuyên tạc về vấn đề bảo đảm an ninh con người thông qua việc thay thế chứng minh thư, thẻ căn cước công dân bằng thẻ căn cước công gắn chíp.

Thứ hai, Nguyễn Hữu Vĩnh còn cho rằng “mọi chủ trương, mọi đường lối hành động của lãnh đạo Cộng sản Việt nam không hẳn cần đi với khoa học, với quy luật, không nhất thiết phải đem lại lợi ích cho nhân dân, cộng đồng hoặc đất nước. Mục đích chính, vẫn là để khẳng định sự độc tài, toàn trị và duy ý chí luôn luôn phải được thực hiện, triệt để và bất chấp hậu quả”.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, hiện đại hóa, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ… việc Đảng, Nhà nước ta coi trọng và đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ để phục vụ công tác quản lý dân cư, quản lý Nhà nước và bảo đảm cuộc sống cho người dân là chủ trương đúng đắn, phù hợp với sự phát triển của thời đại vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Gắn chíp điện tử vào căn cước công dân là áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật vào thực tiễn đời sống xã hội. Thực tiễn cho thấy, căn cước công dân điện tử được áp dụng trên thế giới từ thập niên 90 và đến nay có khoảng hơn 70 quốc gia áp dụng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định “Dữ liệu là tài nguyên, nhưng khác với tài nguyên truyền thống, tài nguyên dữ liệu càng được khai thác nhiều thì không bị mất đi, mà ngược lại càng tạo nên giá trị gia tăng”. Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để phục vụ hiệu quả, toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp chuyển đổi phương thức quản lý con người từ thủ công sang hiện đại; thành trung tâm liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu quốc gia, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và đấu tranh phòng chống tội phạm.

 Làm thẻ căn cước công dân có lợi ích rõ ràng, tạo ra nhiều tiện ích cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính; bảo đảm quyền lợi về giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và công sức đi lại; không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính vì có thể tích hợp các thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… nếu không may bị mất thẻ căn cước công dân thì kẻ gian cũng không sử dụng được; dữ liệu lưu trữ ở căn cước được mã hóa và có thể phòng ngừa các loại giấy tờ giả mạo, giảm chi phí công chứng nhiều loại giấy tờ truyền thống, thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Như vậy, những luận điệu trên của Nguyễn Hữu Vĩnh không có gì khác là nhằm gây mất ổn định về an ninh chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, xuyên tạc, chống phá quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về an ninh con người. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật, mưu đồ đó không thể lừa gạt được người dân Việt Nam./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.