VIỆT NAM BỎ PHIẾU CHỐNG LÀ CHỌN CHÍNH NGHĨA, CHỌN LẼ PHẢI

Liên quan đến việc bỏ phiếu của Việt Nam tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về đình chỉ tư cách ủy viên Hội đồng Nhân quyền của Nga, vừa qua trên trang Baotiengdan.com Trần Văn có bài viết: CSVN, ‘phiếu chống’ và chống con người được làm người. Trần Văn cho rằng: “Xưa giờ, nhân quyền vẫn là vấn đề mà chính quyền CSVN muốn thực thi theo “tiêu chí riêng”; gọi sự lựa chọn của chính quyền CSVN là “tự bắn vào chân mình”; và “ngoại giao phản dân, sỉ nhục cả dân tộc lẫn quốc thể” …

Trước hết, cần khẳng định một số ý kiến cá nhân như Trần Văn bày tỏ trên mạng xã hội không có tư cách pháp nhân đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức nào và càng không thể đại diện cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đây là luận điệu nhằm chia rẽ mối quan hệ đoàn kết giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Đại sứ khẳng định VIệt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ucraina đối với người dân và thông tin việc nhiều dân thường đã thiệt mạng trong những ngày qua, Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch và khách quan với sự hợp tác của các bên liên quan. Từng là nạn nhân của các cuộc chiến tranh xâm lược, Việt Nam thấu hiểu những hậu quả nặng nề, dai dẳng của các cuộc chiến tranh khủng khiếp đến nhường nào. Vì lẽ ấy Việt Nam không bao giờ muốn đất nước mình phải chịu cảnh chiến tranh và cũng không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam khát khao và luôn phấn đấu làm hết sức mình để hướng tới điều đó. Việt Nam bỏ phiếu phản đối vì cho đây là một quyết định nóng vội bởi lẽ, những bằng chứng đưa ra chưa rõ ràng, thiếu tính thuyết phục nên đã đề nghị tiến hành điều tra trung lập, khách quan. Việt Nam không làm ngơ hay dung túng cho tội ác, nếu có bằng chứng xác thực Việt Nam sẵn sàng đứng về lẽ phải. Việt Nam bỏ phiếu chống tức là chọn về phe chính nghĩa, nghiêng về lẽ phải.

Thực tiễn cho thấy, trước đây Mỹ và phương Tây đi đô hộ, xâm lược, thuộc địa hóa các nước khác thì Liên hợp quốc không tổ chức bỏ lá phiếu nào cho những quốc gia bị xâm lược, chẳng hạn như Mỹ xâm lược Việt Nam.

Việt Nam luôn tôn trọng quyền con người lên án các hành vi vi phạm nhân quyền, nhưng mọi hành vi vi phạm phải có chứng cứ rõ ràng. Không thể chấp nhận được việc áp đặt, xuyên tạc, vu cáo vi phạm dân chủ, nhân quyền của quốc gia khác vì đó là xâm phạm vào công việc nội bộ của một quốc gia. Cũng như vậy, việc ủng hộ, dung túng, cổ vũ những hành vi chống đối dựa vào tấm áo khoác nhân quyền, dân chủ là điều cần phải lên án và loại bỏ./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.