VIỆT NAM CHỈ ĐỨNG VỀ CHÍNH NGHĨA

Sau khi kết quả Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu đình chỉ Nga trong Hội đồng Nhân quyền được công bố, lợi dụng việc Việt Nam bỏ phiếu chống, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, bất mãn chống đối lại “thừa nước đục thả câu”, “bới lông tìm vết”, đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Việt Nam. Trên các trang mạng rfavietnam.com, Nguyễn Hải Bằng đăng tải bài viết “có phải Việt Nam đã chọn phe” với những nhận định xiên xẹo, suy diễn cho rằng, quyết định của Việt Nam là “khá lạ lùng” hay “chính thức chọn phe, nhưng là phe của những kẻ tội đồ”. Vậy, cần nhìn nhận vấn đề này như thế nào cho đúng?

Việt Nam là một trong số 24 quốc gia bỏ phiếu chống tại Nghị quyết đình chỉ Nga khỏi Hội đồng nhân quyền ngày 7/4/2022. Bình luận về vấn đề này, Nguyễn Hải Bằng cho rằng đây là “quyết định khá lạ lùng”, vì 2 lần bỏ phiếu trước đó, Việt Nam bỏ phiếu trắng. Vì lẽ đó, y suy diễn cá nhân rằng, Việt Nam đã đứng về phe “những kẻ tội đồ”, là do “Việt Nam có nhiều lợi ích với Nga”. Đây là những luận điệu xuyên tạc quan điểm của Việt Nam về xung đột Nga – Ukraina nói chung và quan điểm của Việt Nam khi bỏ phiếu chống đình chỉ Nga trong Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp quốc nói riêng nhằm bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín của Việt Nam, kích động dư luận chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Chúng ta luôn khẳng định lập trường không thay đổi đó là Việt Nam không đứng về bên này để chống bên kia mà luôn đứng về lẽ phải, về công lý và chính nghĩa. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng từng khẳng định rằng “Tinh thần là chúng ta không ‘chọn bên’ mà chọn lẽ phải lớn của thời đại là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”. Phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc ngày 7/4/2022 nhấn mạnh “Việt Nam phản đối và lên án mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Những thông tin như vậy cần được xem xét trên cơ sở kiểm chứng khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan”. Nghị quyết loại bỏ Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của Nga ở Ukraine, tuy nhiên, những cáo buộc này chưa được điều tra đầy đủ, minh bạch khách quan.

Như vậy, việc Việt Nam bỏ phiếu chống không phải Việt Nam đứng về bên có lợi ích nhiều hơn (Nga), càng không phải là cổ súy cho những hành động vi phạm nhân quyền, những tội ác chiến tranh. Ngược lại Việt Nam phản đối và lên án mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Những hành vi này phải được điều tra, làm rõ một cách minh bạch, khách quan. Những luận điệu xuyên tạc của Nguyễn Hải Bằng là hoàn toàn sai sự thật./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.