VIỆT NAM ĐÃ VÀ SẼ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID – 19

Trên Bloger của Rfavietnam Nguyễn Hữu Vĩnh có bài viết: Phía sau những màn “Tự sướng” là sự vô liêm sỉ, cho rằng Việt Nam chỉ giỏi khoe khoang thành tích chống dịch. Hiện nay, cả đất nước đang co cụm, hoảng loạn và chống dịch hết sức bị động; Việt Nam tuy đã sản xuất được bộ kít xét nghiệm SARV – COVID – 2 xong vẫn nhận 10.000 bộ test xét nghiệm SARV – COVID – 2 của Công Ty Cổ phần Dược phẩm Ampharrco U.S.A  trao tặng là một sự vô liêm sỉ; việc sản xuất Vacxin “Ma De In Việt Nam” chỉ là tuyên bố mạnh mồm của quan chức Việt Nam(!!!). Sự thật, Nguyễn Hữu Vĩnh đang cố tình xuyên tạc tình hình chống dịch COVID – 19 tại Việt Nam.

Thứ nhất, từ khi dịch bùng phát ở  Vũ Hán, Trung Quốc, là nước có hơn 600km đường biên giới, có quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt là quan hệ kinh tế – thương mại với Trung Quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã chủ động, sáng tạo lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân phòng chống dịch bệnh. Với chủ trương “chống dịch như chống giặc” Việt Nam đã phòng ngừa, bao vây dập dịch thành công 3 đợt bùng phát Covid-19. Và hiện nay, đang tích cực khống chế, bao vây, dập dịch đợt thứ 4. Vì, những thành công đó mà hàng loạt mỹ từ, tít bài ấn tượng, những lời phát biểu của các nguyên thủ quốc gia, các quan chức cao cấp của các tổ chức chính trị, xã hội trên giới bày tỏ sự ngưỡng mộ, thán phục Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 như: “COVID-19: Ngoại lệ Việt Nam”, “Việt Nam – Điều thần kỳ mới của châu Á?”… tràn ngập trên các phương tiện truyền thông từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đó chính là sự đánh giá đúng đắn cho những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an sinh xã hội; tăng trưởng kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội; quyết tâm không ai bị bỏ lại phía sau. Trang tin quốc tế Asia Times có trụ sở tại Hồng Công, Trung Quốc, nhận định, không quá lời khi xem Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc xử lý dịch COVID-19. Hay như, tờ l’Obs của Pháp khẳng định: “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến chống COVID-19. Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, Michael Ryan bày tỏ sự ấn tượng của mình khi Chính phủ Việt Nam nhanh chóng triển khai hành động nhằm ứng phó với sự xuất hiện trở lại của COVID-19. “Việt Nam cũng làm tất cả những gì tốt nhất để dịch bệnh không bùng phát nghiêm trọng hơn”. Trang tin devpolicy.org của Australia ngày đã đánh giá cao những biện pháp chống dịch của Việt Nam trong làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần này. Devpolicy.org dẫn số liệu của trang thống kê worldometers.info cho biết tính đến hết tháng 5/2021, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên 1 triệu dân ở Việt Nam là 0,4, trong khi Singapore là 5, Thái Lan là 9, Australia là 35 và Malaysia là 59. Về tỷ lệ nhiễm bệnh trên 1 triệu người, Việt Nam ở mức 44, trong khi Singapore là 10.460, Thái Lan là 1.623 và Malaysia là 14.500. Những con số trên cho thấy sự chênh lệch đáng kinh ngạc về thành tích trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu, do cơ quan nghiên cứu xã hội hàng đầu của Singapore Blackbox Research và Công ty Toluna thuộc Tập đoàn ITWP tại 23 nước và vùng lãnh thổ cho thấy, với 77 điểm, Việt Nam đứng thứ hai thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về mức độ hài lòng của người dân đối với các biện pháp của Chính phủ trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thứ hai, việc Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A đồng hành cùng ngành Y tế hỗ trợ 10.000 kít xét nghiệm là một việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm xã hội của Công ty trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch. Đó là điều dễ hiểu cũng như Việt Nam đã từng trao tặng khẩu trang cho một số nước Châu Âu trong khi dịch Covid-19 bùng phát. Ông Lê Ngọc Bộ – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: bộ kít xét nghiệm COVID-19 “AmphaBio HT- Hithroughput PCR COVID-19” là sản phẩm do Công ty Cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A đầu tư, nghiên cứu phát triển, theo công nghệ được chuyển giao từ Học viện Quân y thuộc Bộ Quốc phòng, Việt Nam, có thể phát hiện được hầu hết các biến chủng của virus SARS-CoV-2 cho đến hiện nay. Bộ kít xét nghiệm này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Quyết định số 2263/QĐ-BYT ngày 07/5/2021. Đây là trách nhiệm cũng là vinh dự, tự hào của Công ty chúng tôi trong việc cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19. Về tình hình sản xuất vắc xin tại Việt Nam, đến nay, có bốn Công ty của Việt Nam đang sản xuất vắc xin. Vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, vắc xin COVIVAC của IVAC đã được Bộ Y tế phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2 và đã bắt đầu triển khai vào ngày 15/3/2021, vắc xin COVINVAC của VABIOTECH sẽ được thẩm định và thông qua đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2 trong tháng 7/2021. Vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax do các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển, đến nay đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức- Long An. Trong tháng 6/2021, vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam – Nano Covax sẽ bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ đối với cộng đồng trước khi cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp. Như vậy, trong thời gian sớm nhất Việt Nam sẽ có vắc xin. Toàn thể nhân dân Việt Nam đều tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, sự đồng tâm, nỗ lực của toàn dân, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục chiến thắng đại dịch COVID-19./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.