XỬ ÁN VỤ ĐỒNG TÂM LÀ ĐÚNG NGƯỜI, ĐÚNG TỘI

Sáng ngày 14/9/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 29 bị cáo về các tội danh “giết người”, “chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 9/1/2020 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi bản án được công bố đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân; với mức hình phạt đúng người, đúng tội; các bị cáo cũng “tâm phục, khẩu phục”, thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ rõ sự ăn năn hối cải của mình. Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội vẫn có kẻ cố tình xuyên tạc bản chất của vụ án. Tác giả bài viết “Hậu vụ án Đồng Tâm” cho rằng: vụ án Đồng Tâm đã vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục tố tụng. Sự thật là không phải như vậy, bởi vì:

Trước khi đưa vụ án ra xét xử các cơ quan chức năng, ban, ngành, lực lượng có liên quan đã tiến hành điều tra, nghiên cứu, kỹ lưỡng từng chi tiết, tình huống của sự việc một cách thận trọng, khách quan, công tâm, đúng quy định của pháp luật. Từ việc điều tra, truy tố, xét xử đến thời điểm Tòa tuyên án tất cả đều diễn ra rất khách quan, minh bạch, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về bản chất của vụ án; bảo đảm công tâm, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Hầu hết các bị cáo đều chủ động bày tỏ sự hối hận và nói lời xin lỗi với gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ công an đã hy sinh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm soát nhân dân Thành phố Hà Nội, từ năm 2013 ông Lê Đình Kình cùng nhiều đối tượng đã thành lập “Tổ đồng thuận”, lôi kéo người dân, tuyên truyền, xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh là đất nông nghiệp với mục đích chiếm lại đất chia nhau. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng thông báo, yêu cầu dừng những hoạt động không đúng pháp luật, nhưng các đối tượng vẫn phớt lờ, tìm mọi cách để chống đối. Đỉnh điểm của sự chống đối đó, rạng sáng 9/1/2020, các đối tượng đã dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an một cách quyết liệt khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Trong quá trình xét xử, Toà án đã chỉ rõ những hành động, việc làm của các bị cáo không những vi phạm pháp luật mà còn đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang cho nhân dân, thể hiện tính chất côn đồ, giết người một cách dã man, gây bất bình trong nhân dân; để lại vết thương lòng đau đớn cho các gia đình có chiến sĩ công an hy sinh. Sau những luận giải, phân tích, đưa ra những bằng chứng xác thực không thể chối cãi được, các bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội. Chiều ngày 14/9/2020 Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 2 bị cáo tử hình, 1 bị cáo tù chung thân, 3 bị cáo mức tù trên 10 năm, 19 bị cáo mức án 15-16 tháng tù (cho hưởng án treo)…

Với các mức án tuyên phạt như trên đã thể hiện rõ tính nghiêm minh, công bằng và khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Luật sư Hoàng Phi Hùng người Mỹ gốc Việt đã nói: Tôi quan sát vụ án và rất tán thành cách làm việc của tòa án, trình tự rõ ràng, xử lý nhân văn, mức án đúng người, đúng tội. Qua vụ án, pháp luật Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới về sự nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn. Cũng như trong thực tế cuộc sống đất nước hiện nay, ý Ðảng và lòng dân đã kết hợp hài hòa, triển khai rất cụ thể, hiệu quả. Được nói lời sau cùng khi toà tuyên án, hầu hết các bị cáo đều nói rằng: họ có nhận thức hạn chế về pháp luật nên bị lôi kéo, xúi giục mà nghe theo. Họ nhận thấy hành vi phạm tội của mình là rõ ràng, nên không cần phải bào chữa thêm trong quá trình tranh luận.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, vụ án Đồng Tâm đã khép lại với công lý được thực thi đúng người, đúng tội; kẻ phạm tội đã phải trả giá cho những hành vi ngông cuồng chống đối lại Đảng, Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân. Giờ đây, anh linh của những chiến sĩ công an hy sinh đã phần nào được an ủi, nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội nói riêng cũng được nhẹ nhõm, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Bản án cũng là lời cảnh tỉnh, răn đe cho những ai có tư tưởng chống đối chính quyền nhà nước, thì dừng ngay lại vẫn còn kịp, hãy là một công dân tốt và chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

shares