Xuyên tạc mối quan hệ Việt – Mỹ, thủ đoạn bỉ ổi của Đài Á Châu tự do (RFA) và Vũ Tường

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hai ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp với điểm nổi bật là việc hai nước chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Sự kiện mang dấu ấn lịch sử này thu hút được sự quan tâm đặc biệt và đánh giá rất cao của dư luận thế giới và trong nước. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội của tổ chức khủng bố Việt Tân, VOA Tiếng Việt, Đài Á Châu Tự Do RFA, Chân Trời Mới media… xuất hiện nhan nhản các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối đối ngoại của Việt Nam, suy diễn, bôi nhọ những mục tiêu tốt đẹp, kích động chia rẽ khối đoàn kết dân tộc và quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các quốc gia dân tộc khác. Trang Facebook Đài Á Châu tự do (RFA) đã đăng bài phỏng vấn đối tượng phản động cực đoan thường xuyên chống phá Đảng, Nhà nước ta mang danh Giáo sư Vũ Tường, Trưởng khoa Chính trị học, Đại học Oregon, với tiêu đề bằng một câu hỏi rất mập mờ, hằn học “Đối tác chiến lược toàn diện” Việt – Mỹ: hình thức hay thực chất?

Trả lời phỏng vấn Đài RFA, ông Vũ Tường hồ đồ cho rằng: “Việt Nam công bố mối quan hệ “đối tác chiến lược” và “đối tác chiến lược toàn diện” với nhiều nước, nhưng phần lớn đều không có thực chất”, “chỉ lợi dụng lẫn nhau để tìm kiếm lợi ích ngắn hạn”. Lý do việc nâng cấp quan hệ, “phía Mỹ là để kiềm chế Trung Quốc, còn phía Việt Nam muốn có thêm đầu tư từ các công ty nước ngoài, nhất là Mỹ và đồng minh; mong sẽ khiến Mỹ làm ngơ trước Việt Nam tiếp tục đàn áp xã hội dân sự trong nước…”; do “Việt Nam bị mất uy tín và cô lập trên trường quốc tế nên đành phải chấp nhận nâng cấp quan hệ với Mỹ để thoát khỏi tình trạng bị cô lập và bị phương Tây đe dọa trừng phạt” …

Không khó để nhận ra mục đích, thủ đoạn bỉ ổi, luận điệu chống phá của những kẻ “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” như RFA và Vũ Tường. Mỗi khi có những sự kiện được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm là RFA và đồng bọn như “lũ kền kền tìm xác thối” lao vào khai thác từ góc nhìn đen tối, hằn học để phục vụ mục đích duy nhất là vu cáo, xuyên tạc, xúc phạm, bôi nhọ Việt Nam trên mọi phương diện; cổ vũ một số người, một số tiếng nói thù địch, thiếu thiện chí luôn tìm mọi cách cản trở sự ổn định và phát triển của Việt Nam.

Việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, càng khẳng định rõ vai trò, vị thế của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, đây cũng là mốc son thể hiện hiệu quả chính sách, đường lối ngoại giao nhất quán mà khéo léo, linh hoạt của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Song, dù quan hệ cấp độ nào, đối tác nào, Việt Nam luôn khẳng định sự độc lập trong chính sách đối ngoại. Tại cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngọại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng cũng như thực hiện đường lối quốc phòng 4 không”.

Quan hệ ngoại giao luôn đến từ hai phía, từ sự tôn trọng vai trò, vị thế của nhau, và tất nhiên cả những quyền lợi bình đẳng về kinh tế, chính trị, quân sự… Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với hàng trăm cuộc chiến tranh vệ quốc, hơn ai hết, Việt Nam thấu hiểu cái giá của hoà bình, độc lập, tự chủ cũng như những bài học kinh nghiệm quý giá trong quan hệ ngoại giao để gìn giữ, bảo vệ những giá trị thiêng liêng đó. Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã khẳng định: “Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Đài Á châu tự do (RFA), Vũ Tường và đồng bọn có điên cuồng chống phá, bày ra vô số mưu ma chước quỷ để phá hoại thì cũng không thể ngăn cản được bước tiến của toàn dân tộc Việt Nam trên con đường phấn đấu vì một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

Bình luận bằng tài khoản Facebook

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.